Đường dẫn truy cập

Iran cho biết đang chế tạo bản sao của máy bay không người lái Mỹ


Một hình ảnh không ghi ngày tháng nhận được bởi hãng tin Reuters ngày 8/12/2011 cho thấy các thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bên cạnh chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ

Một tư lệnh cấp cao của Iran nói Tehran đã tiến hành sao chép một máy bay không người lái của Mỹ bị các lực lượng quân đội Iran bắn hạ hồi năm ngoái, và đã bắt đầu chế tạo một bản sao của máy bay do thám này.

Đại tướng Amir Ali Hajizadeh, người cầm đầu phân bộ Không gian thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đầy thế lực, được các hãng tin Iran trích lời nói rằng các chuyên gia cũng đang thu hồi các dữ kiện trong máy bay không người lái RQ-170, bị bắn hạ hồi tháng 12 ở miền Đông Iran.

Các giới chức Mỹ thừa nhận đã mất chiếc máy bay do thám. Nhưng họ nói Iran sẽ gặp khó khăn trong việc tìm cách khai thác bất cứ dữ liệu hoặc công nghệ nào trên máy bay này, vì những biện pháp mà Hoa Kỳ đã thực hiện để hạn chế giá trị tìnhh báo của các máy bay không người lái hoạt động trên lãnh thổ các nước thù nghịch.

Ông Hajizadeh nói chiếc máy bay có chứa nhiều “mật mã” nhưng ông có ý nói rằng những mật mã ấy đã bị phát hiện, và chiếc máy bay do thám của Mỹ giờ đây “không còn điểm bí mật có thể dấu giếm” nữa.

Viên tướng lãnh Iran nói những chi tiết chính xác về quá trình của chiếc máy bay này đã được khôi phục, chứng tỏ rằng chiếc máy bay này đã bay trên không phận bên trên nơi ẩn náu của thủ lãnh khủng bố Osama bin Laden hai tuần lễ, trước khi bin Laden bị ám sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG