Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động mô tả điều kiện khắc nghiệt của nhà tù Iran


Trong một phúc trình năm 2011, tổ chức Human Rights Watch nói nhà cầm quyền Iran sử dụng tra tấn có hệ thống để ép cung
Trong một phúc trình năm 2011, tổ chức Human Rights Watch nói nhà cầm quyền Iran sử dụng tra tấn có hệ thống để ép cung

Một nhà hoạt động nhân quyền người Kurd bị giam 3 năm rưỡi trong một nhà tù Iran đã tạo một cơ hội hiếm hoi để cho thấy về điều ông gọi là những điều kiện khắc nghiệt bên trong những nhà tù của nước này.

Ông Reza Sharifi Boukani bị bắt năm 2010 sau khi công khai ủng hộ “Phong trào Xanh” đấu tranh cho dân chủ. Sau đó ông bị kết án về những tội trong đó có “tuyên truyền” chống chính phủ và những hoạt động làm nguy hại đến an ninh quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn từ nhà tù mới đây với Mạng lưới Tin tức Ba Tư của Đài VOA, ông Boukani nói lúc đầu ông không có đại diện pháp lý và nhà cầm quyền Iran cố làm áp lực để ông đưa ra những lời dối trá.

Ông Boukani nói ông cũng bị đánh đập và tra tấn. Ông cho biết thêm là ông và những người khác trong trại tù Rajaie-Shahr bị biệt giam trong một thời gian dài.

Ông Boukani mô tả tình trạng của ông trong một cuộc phỏng vấn từ trong một trại giam cách Tehran 20 kilômét về phía Tây.

Các tổ chức nhân quyền đã nêu lên những quan ngại về tình trạng tại Rajaie-Shahr và những trại giam khác tại Iran. Trong một phúc trình hồi tháng Hai năm nay, các Tổ chức hoạt động Nhân quyền và Dân chủ tại Iran nói những điều kiện “vô nhân đạo và không chịu đựng được” tại nhà tù, cũng được gọi là Gohardasht, đã đưa đến ít nhất 3 vụ tự tử mới đây.

Trong một diễn biến khác. Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ nói Iran dùng cơ sở này để giam giữ “những tội phạm bạo động.”

Iran liên tục bị quốc tế chỉ trích vì giam giữ tùy tiện và những điều kiện vô nhân đạo tại các nhà tù.

Trong một phúc trình năm 2011 về Iran, tổ chức Human Rights Watch nói nhà cầm quyền nước này “sử dụng tra tấn có hệ thống để ép buộc thú tội.”

Tổ chức này cũng nêu lên những vấn đề khác trong tù như không cho được chăm sóc y tế và xử tử những tội phạm chưa đến tuổi trưởng thành.

Iran bênh vực thành tích nhân quyền của nước này. Truyền thông nhà nước Iran nói Tổng thống Mamouh Ahmadinejad ca ngợi Iran là “ví dụ điển hình tốt nhất thế giới về thực thi nhân quyền” trong một bài diễn văn vào tháng Hai năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG