Đường dẫn truy cập

Iran và IAEA đồng ý họp thêm vào tuần tới


Ông Herman Nackaerts, trưởng đoàn thanh tra IAEA nói ông đã trao đổi quan điểm “một cách khả quan” với các giới chức Iran
Ông Herman Nackaerts, trưởng đoàn thanh tra IAEA nói ông đã trao đổi quan điểm “một cách khả quan” với các giới chức Iran

Iran và cơ quan nguyên tử năng IAEA của Liên Hiệp Quốc đã kết thúc hai ngày họp tại Vienna, với thỏa thuận sẽ tiếp tục gặp nhau vào tuần tới để bàn thảo về những mối quan ngại quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran.

Trưởng đoàn thương thuyết của Liên Hiệp Quốc và Iran hôm thứ Ba cho biết hai bên sẽ triệu tập một phiên họp nữa tại thủ đô nước Áo vào thứ Hai tới.

Ông Herman Nackaerts, trưởng đoàn thanh tra IAEA cho biết ông đã trao đổi quan điểm “một cách khả quan” với các giới chức Iran trong những cuộc đàm phán, mà “trọng tâm là làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến chuyện khả dĩ có tầm mức quân sự của chương trình hạt nhân của Iran.”

Iran phủ nhận những cáo buộc của phương tây, cho rằng nước này đang bí mật triển khai vũ khí nguyên tử được che giấu bằng một dự án năng lượng dân sự.

Ông Ali Asghar Soltanieh, đại diện của Iran tại IAEA mô tả những cuộc đàm phán tại Vienna mang lại thành quả, và rằng cuộc họp thứ Hai tới nhằm “nỗ lực tiến tới kết quả sau cùng” của vấn đề.

Thứ Hai vừa rồi, một lần nữa IAEA lại khuyến nghị Iran hãy để cho họ tiếp cận với các địa điểm, nhân viên và tài liệu mà đoàn thanh sát cần tiếp cận, trong khuôn khổ cuộc điều tra xem Tehran có đang tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG