Đường dẫn truy cập

Cuộc đàm phán hạt nhân Iran có được sự khởi đầu ‘có tính xây dựng’


Phát ngôn viên Michael Mann của bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, nói chuyện với truyền thông báo chí tại Istanbul, ngày 14 tháng 4, 2012.

Phát ngôn viên của bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, nói rằng vòng đàm phán thứ nhất giữa Iran và 6 cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của Tehran là “có tính chất xây dựng,” dọn đường cho những cuộc đàm phán trong tương lai.

Sau khi đôi bên kết thúc phiên họp thứ nhất tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm nay, ông Michael Mann nói rằng các cường quốc thế giới tin là Iran muốn tham gia các cuộc đàm phán có thực chất.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong vòng hơn một năm giữa Iran và nhóm P5 + 1, bao gồm 5 nước hội viên thườøng trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và nước Đức.

Có tin cho hay đôi bên cũng muốn thực hiện những cuộc thảo luận song phương.

Cuộc họp diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Iran với nhiều cường quốc Tây phương về bản chất của chương trình hạt nhân của Tehran. Iran nói rằng hoạt động hạt nhân của họ phục vụ các mục tiêu hòa bình. Tuy nhiên, Liên hiệp quốc, Liên hiệp Âu châu và các cường quốc thế giới bao gồm Hoa Kỳ đã áp dụng nhiều đợt chế tài liên tiếp lên Iran vì e rằng Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu tuần này, ông Michael Singh của Viện Nghiên cứu Cận đông ở Washington nói rằng cuộc đàm phán có thể mang lại kết quả vì Iran đang đối mặt với áp lực vô cùng to lớn của cộng đồng quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG