Đường dẫn truy cập

Iran không có kế hoạch gia tăng sự tham dự vào Iraq


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Iraq sẽ không làm gia tăng sự can dự của Iran vào Iraq.

Ông Ahmadinejad đưa ra nhận định vừa kể trong một cuộc phỏng vấn hôm qua với đài truyền hình CNN của Mỹ. Ông tuyên bố quân đội Hoa Kỳ lẽ ra phải ra đi sớm hơn và rằng Iraq phải tự quyết định cách thức cung cấp sự huấn luyện cho nhân viên quân đội của mình.

Ông nói Hoa Kỳ bị “thù ghét” ở Trung Đông và vùng này không nên bị đặt dưới ảnh hưởng của áp lực Hoa Kỳ.

Ông Ahmadinejad cũng tuyên bố Iran dự định tiến hành các nỗ lực lớn hơn để khuyến khích chính phủ Syria và phe đối lập ở nước này “đạt được sự thông cảm.” Ông nói không nên có sự “can thiệp” từ bên ngoài. Damascus được nhiều người coi là liên minh mạnh nhất của Tehran trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Iran đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhắm vào Hoa Kỳ và các cường quốc Tây phương khác tham dự vào sứ mạng của NATO ở Libya. Ông nói chiến dịch không kích của NATO đã làm cuộc xung đột ở nước này trầm trọng thêm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG