Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tố 4 người chuyển lậu thiết bị chế tạo bom để tấn công ở Iraq


Mỹ truy tố 4 người chuyển lậu thiết bị chế tạo bom để tấn công ở Iraq
Mỹ truy tố 4 người chuyển lậu thiết bị chế tạo bom để tấn công ở Iraq

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố 4 người Singapore và 1 người Iran về tội chuyển lậu những thiết bị truyền tin chế tạo tại Mỹ vào Iran. Những thiết bị này dùng sản xuất bom điều khiển từ xa giết hại binh sĩ Mỹ tại Iraq.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, các công tố viên liên bang nói nhà cầm quyền Singapore đã bắt 4 công dân Singapore ngày hôm trước vì có liên hệ đến vụ này, riêng nghi can người Iran Hossein Larijani vẫn còn tại đào.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ nói những bị can mua 6.000 thiết bị truyền tin của một công ty có trụ sở tại bang Minesota, chuyển đến Singapore giữa những năm 2007 đến 2008 và sau đó chuyển đến Iran, vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Các công tố viên nói 16 trong những thiết bị này được tìm thấy trong những quả bom bên đường chưa nổ tại Iraq giữa năm 2008 và 2010.

Những quả bom như thế gây thiệt hại nhiều nhất cho binh sĩ Mỹ tại Iraq trong một số năm sau khi Hoa Kỳ và đồng minh tấn công Iraq vào năm 2003.

Từ lâu, Washington tố cáo Iran vũ trang cho các phần tử chủ chiến người Shia tại Iraq chịu trách nhiệm về những vụ đặt bom bên đường và những vụ tấn công khác tại Iraq. Iran phủ nhận những lời tố cáo này.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, bà Lisa Monaco nói vụ chuyển lậu những thiết bị truyền tin “chứng tỏ mối đe dọa vẫn tiếp tục do mạng lưới tiếp liệu của Iran tìm cách mua công nghệ Mỹ qua những thủ đoạn gian lận và mức độ quan trọng của việc gìn giữ những công nghệ này.”

Cáo trạng được đệ trình lên một tòa án tại Washington bao gồm tội danh âm mưu lừa đảo nước Mỹ, chuyển lậu, xuất khẩu bất hợp pháp sản phẩm của Hoa Kỳ, khai báo giả mạo và cản trở công lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG