Đường dẫn truy cập

Iran: Các biện pháp chế tài mới là cơ sở của sự đối đầu


Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki

Ngoại trưởng Iran vừa lên tiếng cảnh cáo rằng một động thái tiến tới các biện pháp chế tài mới của quốc tế đối với nước ông là cơ sở của sự đối đầu.

Ông Manouchehr Mottaki nói một nghị quyết chế tài mới sẽ giết chết thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil qua đó Iran đồng ý gửi ra ngoài 1,2 tấn uranium để đổi lấy nhiên liệu hạt nhân.

Iran không chấp nhận một thỏa thuận do Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế làm trung gian hồi tháng 10 năm ngoái, nhưng gần đây đồng ý với thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

Vẫn theo lời Ngoại trưởng Iran, có hai sự chọn lựa cho việc giải quyết tranh cãi hạt nhân của Iran. Một là dựa trên sự hợp tác và gầy dựng lòng tin, và một là dựa trên sự đối đầu.

Ngoại trưởng Iran hôm nay phát biểu trong một bài diễn văn trước một nhóm hoạch định chính sách ở Brussels.

Ông Mottaki cũng không loại bỏ khả năng tinh luyện uranium ngay trên lãnh thổ Iran cho dù thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil được xúc tiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG