Đường dẫn truy cập

Iran: Các nhóm đối lập xin phép tổ chức biểu tình


Hai nhà lãnh đạo phe đối lập ở Iran Mehdi Karroubi và Mir Hossein Mousavi

Lại có thêm 8 nhóm đối lập khác chính thức yêu cầu nhà chức trách Iran cho phép tổ chức một cuộc tụ họp vào ngày 12 tháng Sáu, nhân kỷ niệm 1 năm cuộc bầu cử Tổng Thống đã gây nhiều tranh cãi tại nước này.

Hôm thứ Tư, các nhóm đối lập Iran cho biết họ đã gửi thư yêu cầu đến Bộ Nội Vụ vài ngày sau khi hai nhóm đối lập chính xin phép chính quyền.

Trong số 8 nhóm đối lập mới đệ đơn xin phép có Mặt Trận Tham gia Hồi giáo Iran và Tổ chức Cách Mạng Hồi giáo Mujahedeen, hai đảng đã bị chính quyền Iran cấm hoạt động.

Hôm thứ Hai, trang web đối lập “Shamnews” nói các thủ lãnh đối lập Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi đã gửi một bức thư chung đến tỉnh trưởng Teheran, để xin giấy phép cho cuộc tuần hành.

Cả hai ông Mousavi và Karroubi đều là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng Thống hồi năm ngoái, kết quả đã đưa ông Ahmadinejad trở lại vị thế quyền lực.

Phe đối lập tố cáo ông Ahmadinejad gian lận bầu cử, và nói lẽ ra ông Mousavi mới là người thắng cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG