Đường dẫn truy cập

Iran: Chế tài của Mỹ chặn máy bay Iran tiếp xăng ở phi trường nước ngoài


Iran: Chế tài của Mỹ chặn máy bay Iran tiếp xăng ở phi trường nước ngoài

Iran nói những chế tài kinh tế của Mỹ chống nước này làm cho hàng không quốc gia Iran khó được tiếp xăng ở nước ngoài, một tình trạng mà Iran gọi là “vô nhân đạo.”

Nhiều công ty Tây phương ngưng bán xăng cho các máy bay Iran tại các phi trường châu Âu trong những tháng gần đây để tuân theo những chế tài của Mỹ cấm xuất khẩu xăng dầu cho Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast hôm thứ Ba nói việc chế tài xăng dầu đối với hàng không Iran vi phạm những chuẩn mực quốc tế.

Hoa Kỳ siết chặt những chế tài đối với Iran trong tuần trước, áp đặt những trừng phạt mới đối với hàng không Iran vì nghi ngờ hãng này chuyên chở các thiết bị liên quan đến quân sự nhân danh chính phủ Iran.

Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và đồng minh áp đặt một loạt các chế tài đơn phương đối với Iran để làm áp lực nước này chấm dứt những công việc hạt nhân nhạy cảm bị nghi có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân.

Iran còn phải chịu 4 vòng chế tài của Liên Hiệp Quốc vì từ chối không ngưng chương trình tinh chế uranium mà Tehran nói chỉ dùng vào mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG