Đường dẫn truy cập

Chính phủ lưu vong Tây Tạng có thủ tướng mới


Ông Lobsang Sangay, một nghiên cứu sinh lâu năm của trường Luật Harvard, chiếm được 55% số phiếu bầu của hơn 50.000 người Tây Tạng lưu vong

Cộng đồng Tây Tạng lưu vong toàn cầu đã bầu một học giả về pháp luật tốt nghiệp trường Harvard làm tân Thủ tướng. Một trong ưu tiên đầu tiên của ông là tổ chức lại chính phủ lưu vong để phụ thuộc ít vào Đức Đạt Lai Lạt Ma nhưng nhiều vào những định chế dân chủ.

Các giới chức Tây Tạng lưu vong hôm thứ Tư công bố chính thức ông Lobsang Sangay, 42 tuổi, sẽ là nhà lãnh đạo mới của cộng đồng.

Ông Sangay, một nghiên cứu sinh lâu năm của trường Luật Harvard, chiếm được 55% số phiếu bầu vào tháng 3 năm nay của hơn 50.000 người Tây Tạng lưu vong sống tại hơn chục quốc gia. Ông vẫn còn cư ngụ tại Mỹ nhưng sẽ đến Dharamsala phía bắc Ấn Độ, thủ đô thực tế của người Tây Tạng lưu vong, trong vài tháng tới.

Ấn Độ là nước chủ nhà của cộng đồng Tây Tạng lưu vong kể từ năm 1959, khi hàng chục ngàn người Tây Tạng đi theo nhà lãnh đạo tinh thần Đức Đạt Lai Lạt Ma xuyên qua biên giới Himalaya miền bắc Ấn Độ để tránh sự chiếm đóng của quân đội Trung Quốc.

Nhiều thập niên sau đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đóng một vai trò nhiều người Tây Tạng cho là bất khả thay thế trong nhiệm vụ hòa giải về tinh thần, nguyên thủ quốc gia và nhà hoạt động nổi tiếng. Tuy nhiên vào tháng 3 năm nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma loan báo sẽ từ bỏ chức vụ chính trị – ủy nhiệm những quyết định hành chánh cho các viên chức dân cử.

Ông Tenzin Tsundue, một nhà văn và nhà hoạt động Tây Tạng nói quyết định rời bỏ chính trị của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho thấy tại sao việc bầu ông Sangay là rất quan trọng.

Ông Tsundue nói: “Ông Sangay không phải chỉ là tân Thủ tướng. Đây là một kỷ nguyên mới trong chính trường Tây Tạng, bước ra khỏi hình bóng rộng lớn bao trùm của Đức Đạt Lai Lạt Ma và đây là đại diện dân cử sẽ lãnh đạo người dân Tây Tạng.”

Ông Sangay kém hơn Đức Đạt Lai Lạt Ma 34 tuổi và thế tục hơn vị cao tăng mà ông thay thế. Ông Sangay chào đời trong một trại tị nạn của người Tây Tạng tại Ấn Độ và chưa bao giờ đặt chân lên vùng đất mà bản đồ Trung Quốc gọi là Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma muốn Tây Tạng được tự trị dù rằng một số nhà hoạt động Tây Tạng thích hoàn toàn độc lập đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, tại New Delhi, 3 viên chức của một tổ chức hoạt động có tên Nghị Hội Trẻ Tây Tạng đang tuyệt thực để phản đối Trung Quốc đàn áp một tu viện Tây Tạng. Họ cảnh báo nếu tình hình không được sớm giải quyết sẽ có một cuộc biểu tình đông đảo tại Tây Tạng như đã xảy ra vào năm 2008.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG