Đường dẫn truy cập

Tân lãnh đạo lưu vong Tây Tạng cam kết tranh đấu cho tự do


Ông Lobsang Sangay (trái), Thủ tướng mới của chính phủ Tây Tạng lưu vong, đứng bên cạnh nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Ðức Đạt Lai Lạt Ma trong buổi lễ nhậm chức tại đền thờ Tsuglakhang ở Dharmsala, Ấn Độ, ngày 8/8/2011

Tân lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng tuyên thệ nhậm chức hôm nay với lời cam kết duy trì phong trào lưu vong tới khi đạt được tự do cho Tây Tạng.

Lời tuyên thệ của ông Lobsang Sangay đánh dấu việc chuyển giao quyền lực chính thức từ tay Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tuy nhiên, Ngài vẫn giữ vai trò lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng.

Trong buổi lễ diễn ra tại Dharamsala, Ấn Độ, ông Sangay nói rằng việc ông được người dân Tây Tạng trên khắp thế giới bầu đã gửi một thông điệp đến các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng phong trào Lưu vong Tây Tạng còn tồn tại lâu dài.

Ông Lobsang nói rằng hệ thống cai trị của Trung Quốc ở Tây Tạng không phải là theo xã hội chủ nghĩa mà là chủ nghĩa thực dân.

Bất chấp những lời lẽ cứng rắn, nhân vật 42 tuổi này nói rằng ông sẽ tiếp tục đường lối của Đức Đạt Lai Lạt Ma, mưu tìm một chính sách dung hòa để đem lại nền tự trị cho Tây Tạng hơn là một nền độc lập hoàn toàn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG