Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Tây Tạng yêu cầu Trung Quốc phóng thích các tăng sĩ bị bắt


Tăng sĩ Tây Tạng tại Tu viện Kirti, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, 01/03/2007

Nhà lãnh đạo một tu viện Tây Tạng tại Trung Quốc yêu cầu nhà chức trách phóng thích mấy trăm tăng sĩ mà ông nói là bị bắt từ tu viện này và cho phép thân nhân được thăm viếng.

Hôm thứ Sáu, tại New Delhi, giáo sĩ Losang Tenzin Jigme nói lực lượng an ninh Trung Quốc đã bao vây tu viện vừa kể tại tỉnh Tứ Xuyên từ hôm 16 tháng Ba, khi một tăng sĩ trẻ tự thiêu tại đó để phản đối những chính sách của Bắc Kinh đối với Tây Tạng.

Ông nói rằng khoảng 2.100 tu sĩ vẫn còn ở trong tu viện nhưng khoảng 400 người bị mất tích và bị nhà chức trách Trung Quốc đem đi.

Trung Quốc phủ nhận việc bao vây tu viện này và nói rằng tình hình ở đó bình thường. Các giới chức Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc của những người hoạt động Tây Tạng nói rằng có 2 người bị sát hại mới đây khi một đám đông người Tây Tạng tìm cách ngăn không cho lực lượng an ninh vào trong tu viện. Họ cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng Trung Quốc tìm cách nhồi sọ các tăng sĩ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG