Đường dẫn truy cập

TQ ‘giáo dục luật pháp’ cho các nhà sư Tây Tạng tại tu viện Kirti


Các nhà sư Tây Tạng tại Tu viện Kirti gần thị trấn Langmusi trong tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc

Trung Quốc thông báo các giới chức nước này đang tiến hành ‘giáo dục luật pháp’ cho các tu sĩ tại một tu viện Tây Tạng, nơi một nhà sư trẻ đã tự thiêu để phản đối các chính sách của Trung Quốc hồi tháng trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết tại một cuộc họp báo hôm nay rằng một nhóm nhỏ các sư sãi đã không tuân thủ các điều lệ Phật giáo Tây Tạng và đã phá hoại trật tự công cộng tại Tu viện Kirti, trong vùng người sắc tộc Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên.

Phát ngôn viên nói rằng việc giáo dục pháp luật được tiến hành vì cần phải ‘thực thi đúng đắn các cam kết về tự do tôn giáo’, cũng như nhằm tăng cường việc quản lý vấn đề tôn giáo.

Tu viện đã bị phong tỏa kể từ tháng trước, sau khi một tu sĩ 20 tuổi tên là Phuntsog tự thiêu và sau đó tử vong trong bệnh viện.

Tuần trước, những người lưu vong Tây Tạng cho biết các cư dân trong khu vực đã tìm cách ngăn cản lực lượng an ninh tìm cách tiến vào tu viện, và rằng cảnh sát đã đánh đập người dân và thả chó nghiệp vụ để tấn công đám đông.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng các hành động của Trung Quốc không đúng với cam kết về tự do tôn giáo cũng như nhân quyền.

Trung Quốc đã phản bác với tuyên bố cho rằng Hoa Kỳ cần phải ‘tôn trọng sự thật’, và ngưng đưa ra ‘các nhận xét vô trách nhiệm’.

Xem Video tăng sĩ Tây Tạng tự thiêu, Trung Quốc bao vây tu viện

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG