Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Pakistan tiến hành đàm phán hòa bình


Ngoại trưởng Ấn Ðộ Nirupama Rao và người tương nhiệm phía Pakistan, ông Salman Bashir (phải)

Ấn Độ và Pakistan vừa khởi động lại cuộc hòa đàm đã bị bế tắc sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008 mà kẻ chủ mưu bị cho là phiến quân Hồi giáo có bản doanh ở Pakistan.

Thứ trưởng ngoại giao Ấn Độ, bà Nirupama Rao, và người tương nhiệm phía Pakistan, ông Salman Bashir, đã gặp nhau tại Islamabad ngày hôm nay và dự trù họp lại vào ngày mai để bàn về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề liên quan tới qyền kiểm soát vùng Kashmir có tranh chấp.

Trước cuộc họp, bà Rao cho báo chí biết rằng bà đến Pakistan với “đầu óc cởi mở và tinh thần xây dựng” để tìm cách xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Tiến trình hòa bình kéo dài 4 năm giữa hai nước kình địch có vũ khí hạt nhân đã bị đỗ vỡ sau khi những kẻ có súng giết chết 166 người trong vụ tấn công ở Mumbai.

Ấn Độ nói rằng kẻ chủ mưu là nhóm hiếu chiến Lashkar-e-Taiba bị cấm hoạt động ở Pakistan, trong khi Pakistan thừa nhận rằng ít nhất một phần của âm mưu này được hoạch định trên lãnh thổ của họ.

Hai nước đã giao chiến với nhau 3 lần kể từ khi thoát ách thực dân Anh để độc lập vào năm 1947, trong đó có 2 cuộc chiến tranh vì vấn đề Kashmir.

Các cuộc họp hiện nay dự kiến sẽ dọn đường cho các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng vào tháng tới.

Ấn Độ nói rằng cuộc đàm phán nên tập trung vào vấn đề khủng bố và nhu cầu khắc phục điều gọi là “thâm hụt lòng tin” giữa hai nước.

Pakistan đòi Ấn Độ vượt qua vấn đề khủng bố để tập trung vào những vấn đề khác, như hòa bình, an ninh và vụ tranh chấp Kashmir.

Tháng trước, Ấn Độ và Pakistan đã không đạt nhiều tiến bộ trong cuộc thương thuyết về những cách thức để phi quân sự hóa chiến trường cao nhất thế giới là băng sơn Siachen ở Hy Mã Lạp Sơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG