Đường dẫn truy cập

Diễn viên Bollywood thách thức đạo luật mới về rượu ở Mumbai


Diễn viên Imran Khan nói luật mới ngăn cản tự do chọn lựa của lứa tuổi được coi như đủ trưởng thành để thực hiện nhiều quyết định quan trọng khác
Diễn viên Imran Khan nói luật mới ngăn cản tự do chọn lựa của lứa tuổi được coi như đủ trưởng thành để thực hiện nhiều quyết định quan trọng khác

Một diễn viên điện ảnh thượng thặng của Bollywood đã phát động chiến dịch chống một đạo luật mới nâng tuổi uống rượu hợp pháp từ 21 lên 25 tuổi tại bang Maharashtra ở miền tây Ấn Độ. Ðạo luật mới này đã không được hoan nghênh đối với giới trẻ ở Mumbai, thủ đô tài chánh và giải trí của Ấn và là thủ phủ bang Maharashtra.

Hành động ngăn cấm giới trẻ dưới 25 tuổi không được mua rượu mạnh (whiskey, vodka v.v.) là một phần trong những nỗ lực của chính quyền bang Maharashtra để ngăn ngừa điều họ gọi là “uống rượu dưới hạn tuổi và uống rượu gây lộn xộn.”

Tuổi hợp pháp để mua rượu bia và rượu vang đã được nâng từ 18 lên 21 tuổi.

Đạo luật vừa kể được thông qua hồi đầu tháng này. Các biện pháp áp dụng bao gồm phạt tiền đối với việc uống rượu bất hợp pháp và cấm dọn rượu tại các dịp lễ hội công cộng.

Nhưng đạo luật này đã làm cho nhiều người trẻ tại Mumbai tức giận. Mumbai được coi như một thành phố phồn hoa đô hội nhất của Ấn Độ.

Nhiều công ty lớn nhất, quốc nội cũng như đa quốc, có trụ sở ở đây. Mumbai cũng còn là thủ đô ngành công nghiệp điện ảnh nổi tiếng của Ấn Độ.

Một diễn viên điện ảnh Bollywood hàng đầu, Imran Khan, 28 tuổi đã loan báo kế hoạch thách thức đạo luật này tại tòa án. Ông nói rằng lệnh cấm này ngăn cản quyền tự do chọn lựa cho một lứa tuổi được coi như đủ trưởng thành để thực hiện nhiều quyết định quan trọng khác.

Ông nói: “Nếu ta cảm thấy một người có đủ tinh thần trách nhiệm để chọn một chính phủ, người này cũng đủ trách nhiệm để chọn một người bạn đời, để sinh con, nếu người này đủ trách nhiệm tham gia quân đội để bảo vệ đất nước, để hy sinh mạng sống, thì làm sao ta có thể nói họ không đủ trách nhiệm để thực hiện quyết định của mình?”

Tuổi đi bầu tại Ấn Độ là 18. Các cô gái có thể lấy chồng hợp pháp lúc 18 tuổi và các cậu trai có thể lấy vợ lúc 21 tuổi, mặc dầu luật pháp thường hay bị coi thường đặc biệt là tại vùng nông thôn.

Cuộc vận động của ông Imran Khan đánh đúng vào tình cảm nhiều người trẻ tuổi tại thành phố. Những người dưới 25 tuổi nói rằng đạo luật mới này chắc sẽ không làm được gì nhiều để ngăn cản họ khỏi uống rượu mà sẽ chỉ biến một chuyện vô hại thành một hành vi phạm pháp.

Sau đây là ý kiến của một số người trẻ:

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ chuyện này thật ngu xuẩn. Dù sao người ta cũng bắt đầu uống rượu sau 18 tuổi .. Tôi nghĩ, tốt hơn là nên cho phép uống rượu hợp pháp vào tuổi đó vì nếu không thì họ sẽ phải uống lén lút.”

Một người khác phát biểu:

“Người ta rất tức giận về chuyện này. Thậm chí tôi nghĩ rằng chuyện này không hợp lý … chỉ khi nào cảnh sát có mặt thì đạo luật này mới thật sự được áp dụng, tôi nghĩ mọi chuyện sẽ xảy ra một cách lén lút.”

Đây không phải là lần đầu bang Maharashtra gặp một chuyện gây tranh cãi như vậy.

Năm 2005 chính quyền bang này cấm các quán bar vũ nhạc sang trọng của thành phố, nơi phụ nữ trình diễn những tiết mục vũ nhạc Bollywood, và gọi đấy là các động mãi dâm và tội phạm.

Lệnh cấm này đã bị bãi bỏ sau khi bị thách thức bởi những người hoạt động nữ quyền nói rằng, các quán đó cung cấp giải trí lành mạnh và là một phần không thể thiếu trong đời sống ban đêm của thành phố.

Thủ Hiến bang Maharashtra, ông Prithviraj Chavan có nói rằng đạo luật nâng tuổi uống rượu không phải là một nỗ lực để canh chừng đạo đức nhưng là để giải quyết một vấn đề xã hội mà ông nói là “gây thêm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc y tế và phá hoại các gia đình.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG