Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma là 'khách danh dự' của Ấn Độ


Ấn Độ nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là “khách danh dự” của Ấn Độ, nhằm trả lời sự phản đối của Trung Quốc khi nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng gặp Thủ tướng Ấn Manmohan Singh.

Hôm thứ Bảy Ngoại trưởng Ấn S.M. Krishna nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là một nhân vật được hàng triệu người dân Ấn Độ kính trọng, và để chấm dứt cuộc tranh cãi này, Ấn Độ nhắc lại lập trường xem khu vực tự trị Tây Tạng là một phần của Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đi sống lưu vong sau khi trốn khỏi Tây Tạng vì cuộc nổi dậy năm 1959 thất bại. Khoảng 140.000 người Tây Tạng đang sống lưu vong, trong đó có khoảng 100.000 người sống tại Ấn Độ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ muốn quê hương mình được tự trị nhưng chính quyền Trung Quốc xem Ngài là người muốn Tây Tạng tách rời khỏi Trung Quốc và thường đưa ra lời phản đối mỗi khi Ngài tiếp xúc với các giới chức cao cấp của nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG