Đường dẫn truy cập

Công ty Ấn Độ sắp mua hãng ô-tô Ssangyong của Nam Triều Tiên


Một nhà sản xuất ô-tô thông dụng Ấn Độ vừa ký biên bản ghi nhớ để mua phần lớn số cổ phần trong công ty ô-tô Ssangyong của Nam Triều Tiên. Một chủ đầu tư Trung Quốc đã mua lại hãng ô-tô bị phá sản này vào năm 2004 nay đã đi đến kết cục thất bại. Tuy nhiên công ty Mahindra and Mahindra của Ấn Độ tự tin là đề nghị mua của họ sẽ thành công. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Công ty ô-tô Ssangyong của Nam Triều Tiên đang gặp khó khăn cho biết công ty Mahindra and Mahindra hiện đang giữ quyền ưu tiên thương thảo để mua lại Ssangyong. Các chi tiết về tài chính chưa được công bố, tuy nhiên các nhà phân tích thị trường ước tính Mahindra sẽ phải trả hơn 400 triệu đôla để nắm giữ cổ phần chi phối trong công ty Ssangyong.

Phó chủ tịch công ty ô-tô Ấn Độ, ông Anand Mahindra nói rằng công ty của ông không cần ngân hàng hoặc các nhà đầu tư vốn tư nhân hỗ trợ cho thương vụ này.

Ông Mahindra cho biết công ty của ông có thừa khả năng để tài trợ cho việc mua lại công ty này bằng nguồn lực của chính mình.

Tại Seoul hôm nay, ông Mahindra nói trong tích sản của công ty Mahindra để mua lại Ssangyong, Mahindra có dự trữ tiền mặt khoảng nửa tỉ đôla, có hệ số nợ trên vốn thấp, cùng với các loại tài sản khác.

Công ty Ssangyong đã nộp hồ sơ xin tòa án bảo vệ đối với các chủ nợ cách đây 18 tháng. Trước đó công ty chủ quản của Ssangyong là Tổng công ty Công nghiệp ô-tô Thượng Hải, đã quyết định ngưng bơm thêm tiền mặt vào Ssangyong. Công ty Trung Quốc này đã mất quyền kiểm soát Ssangyong trong tiến trình khai phá sản.

Doanh số của công ty sản xuất ô-tô của Nam Triều Tiên này kể từ đó sút giảm, và đã xảy ra một vụ đình công bạo động tại công ty do công ăn việc làm bị cắt giảm.

Ông Anand Mahindra nói rằng những chuyện quá khứ đó sẽ không ảnh hưởng đến việc mua lại công ty hiện nay.

Ông Mahindra tỏ ra lạc quan bất chấp những khó khăn ở công ty Ssangyong mà dư luận đang bàn tán. Ông tỏ ra tin tưởng đây sẽ là một thương vụ hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Các nhà quản lý của Mahindra không đi đến chỗ hứa hẹn sẽ thuê dụng lại các nhân viên đã bị Ssangyong cho thôi việc. Tuy nhiên họ hứa sẽ có một kế hoạch tuyển dụng mới cho chương trình nghiên cứu và phát triển. Các nhà điều hành Ấn Độ cũng dự tính sẽ để đội ngũ quản lý địa phương điều hành công ty Ssangyong. Họ nói các nhà quản lý Triều Tiên là thích hợp nhất để điều hành công ty này.

Công ty ô-tô Thượng Hải bị coi là một hình ảnh bóc lột và gây phản cảm văn hóa tại đây. Công ty Trung Quốc này đang bị kiện vì sai phạm trong quản lý như bị cáo buộc, trong đó có việc đánh cắp công nghệ của Ssangyong.

Công ty Mahindra sản xuất nhiều loại xe bao gồm từ xe scooter hai bánh cho đến các loại xe tải lớn. Công ty Ấn Độ này còn là nhà sản xuất xe máy kéo lớn nhất thế giới.

Ssangyong là công ty sản xuất ô-tô nhỏ nhất tại Nam Triều Tiên, chuyên sản xuất các loại xe tải nhỏ có giá bán rẻ, dùng ở địa phương.

Nếu hợp đồng mua bán công ty hoàn tất, thì đây sẽ là lần thứ hai một công ty Ấn Độ tiến vào thị trường sản xuất ô-tô ở đây. Năm 2004, công ty Tata Motors của Ấn Độ đã mua công ty Daewoo Commercial Vehicle của Nam Triều Tiên.

Các giám đốc của công ty Mahindra nói rằng họ mong muốn sẽ bắt đầu bán xe Ssangyong để chạy trên đường phố của Ấn Độ trong vòng 18 tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG