Đường dẫn truy cập

Ấn Độ biểu tình rầm rộ, Thủ tướng chỉ trích nhà hoạt động chống tham nhũng


Những người ủng hộ ông Hazare hô khẩu hiệu trong khi chờ ông rời nhà tù Tihar, New Delhi, 17/8/2011

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chỉ trích cuộc tuyệt thực của một nhà hoạt động chống tham nhũng hàng đầu, nói rằng hành động chống đối này được dựa trên một nhận thức sai lầm, giữa lúc các cuộc biểu tình mới lan tràn trên khắp Ấn Độ sang ngày thứ nhì liên tiếp.

Hàng ngàn người tuần hành tại trung tâm thủ đô New Dehli hôm nay, họ hô những khẩu hiệu ủng hộ nhà hoạt động tích cực Anna Hazare. Các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức tại Mumbai, trung tâm thương mại của Ấn Độ, và tại nhiều thành phố khác trên khắp khu vực đông và nam Ấn Độ.

Ông Anna Hazare và hơn 1000 ủng hộ viên của ông đã bị câu lưu hôm qua, giữa lúc ông đang chuẩn bị khởi sự một cuộc tuyệt thực để đòi phải có các đạo luật chống tham nhũng gắt gao hơn.

Cảnh sát sau đó cho phép ông Hazare ra về, tuy nhiên nhà hoạt động tích cực này đã chọn ở lại trong tù, cho tới khi nào chính quyền đồng ý sẽ không hạn chế cuộc biểu tình phản đối của ông.

Những người ủng hộ ông Hazare hô các khẩu hiệu: “Đả đảo tham nhũng”, và hôm thứ Tư tụ tập bên ngoài nhà tù Tihar của New Dehli, nơi mà ông Hazare đang bị câu lưu.

Phát biểu trước diễn đàn Quốc hội, Thủ tướng Manmohan Singh nói rằng trong khi hành động phản đối của ông Hazare lấy cảm hứng từ những lý tưởng cao đẹp, thế nhưng cuộc phản đối của ông lại “mang nặng những hệ quả nghiêm trọng đối với nền dân chủ đại nghị của chúng ta.”

Giữa những tiếng nhạo báng của các nhà lập pháp, nhà lãnh đạo Ấn Độ nói không thể cho phép ông Hazare buộc các nhà lập pháp phải ký vào một đạo luật chống tham nhũng do ông soạn ra.

Đầu tháng này, quốc hội do Thủ tướng Singh kiểm soát, đã đệ trình một dự luật chống tham nhũng lên quốc hội, theo đó một tổ chức dân sự, gọi là lokpal, sẽ được thành lập. Tổ chức này có quyền điều tra các Bộ trưởng và các công chức.

Tuy nhiên, ông Hazare đã bác bỏ dự luật này, và thay vào đó, kêu gọi quốc hội hãy thông qua dự luật do ông đề nghị, nói rằng dự luật của ông sẽ buộc Thủ tướng và ngành tư pháp phải chịu trách nhiệm của mình nhiều hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG