Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ kiên quyết chống tham nhũng


Thủ tướng Singh nói những người không đồng ý không nên giải quyết bằng cách tuyệt thực mà nên bày tỏ quan điểm qua quốc hội, chính đảng hoặc ngay cả truyền thông

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố chính phủ đang tiến hành những biện pháp “nghiêm khắc nhất” chống nạn tham nhũng đang lan rộng trong nước.

Trong bài phát biểu kỷ niệm lần thứ 64 ngày Độc Lập của Ấn Độ tách khỏi nước Anh, tại New Delhi hôm thứ Hai, ông Manmohan Singh nói không có “cây đũa thần“nào giúp giải quyết vấn nạn này.

Ông nói chính phủ Ấn đang diệt trừ nạn tham ô ở nhiều tầng lớp và kêu gọi tất cả các chính đảng cùng tham gia.

Nhiều vụ tai tiếng lớn về tham ô đã xảy ra tại Ấn Độ trong năm qua, trong đó có việc chính phủ bán các giấy phép viễn thông dưới giá thị trường, và nhiều vụ bất hợp lệ về tài chánh trong công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao khối Liên Hiệp Anh ở New Delhi năm ngoái, cùng những dự án khác về đất đai và địa ốc.

Đảng Quốc Đại cầm quyền của ông Singh đã trình dự luật chống tham nhũng mới tại quốc hội, theo đó một tổ chức dân sự, hay là lokpal sẽ được hình thành, với quyền năng điều tra các bộ trưởng và các giới chức cấp cao.

Tuy nhiên, ông Anna Hazare, nhà hoạt động xã hội tăm tiếng từng kêu gọi thành lập lokpal, cho rằng dự luật này quá yếu ớt, không đáp ứng những yêu cầu của ông.

Ông định bắt đầu lại cuộc “tuyệt thực đến chết” vào ngày thứ Ba để phản đối dự luật, mà ông nói sẽ không cho phép lokpal phơi bày và truy tố thủ tướng hoặc ngành lập pháp.

Một cuộc tuyệt thực tương tự hồi tháng Tư đã làm sôi sục giới truyền thông và gây ra một làn sóng phản kháng khắp nước Ấn.

Thủ tướng Singh đã kêu gọi ông Hazare từ bỏ kế hoạch của mình, ông nói chỉ có quốc hội mới có thể quyết định về dự luật chống tham nhũng.

Ông nói những người không đồng ý không nên giải quyết bằng cách tuyệt thực mà nên bày tỏ quan điểm qua quốc hội, chính đảng hoặc ngay cả truyền thông.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG