Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người tụ họp để ủng hộ nhà tranh đấu chống tham nhũng ở Ấn Độ


Nhà tranh đấu chống tham nhũng Anna Hazare vẫy tay bên cạnh bức chân dung của thánh Mahatma Gandhi trong cuộc tuyệt thực ở New Delhi, Ấn Ðộ, ngày 20 tháng 8, 2011
Nhà tranh đấu chống tham nhũng Anna Hazare vẫy tay bên cạnh bức chân dung của thánh Mahatma Gandhi trong cuộc tuyệt thực ở New Delhi, Ấn Ðộ, ngày 20 tháng 8, 2011

Hàng ngàn người đã tụ tập tại trung tâm thành phố New Dehli để ủng hộ nhà tranh đấu chống tham nhũng đang tìm cách nêu bật sự bất mãn của nhiều người Ấn Độ đối với chính phủ bằng một cuộc tuyệt thực.

Ông Anna Hazare đang tuyệt thực tại một địa điểm ngoài trời sang tới ngày thứ nhì. Hôm nay ông nói với những người ủng hộ là ông đã sụt 3 kilo vì cuộc tuyệt thực đã bắt đầu từ 3 ngày trước đó trong lúc ông bị chính phủ Ấn Độ bắt giam trong một thời gian ngắn.

Nhà tranh đấu 74 tuổi này giành được sự ủng hộ của hàng triệu người trong giới trung lưu đang gia tăng nhanh chóng ở Ấn Độ bằng cách sử dụng những phương thức tranh đấu của Thánh Mahatma Gandhi, vị anh hùng của phong trào độc lập Ấn Độ. Trong vài ngày qua, hàng vạn người đã xuống đường ở New Dehli, Mumbai và những thành phố khác để bày tỏ hậu thuẫn cho ông Hazare.

Hôm nay chính phủ Ấn Độ tỏ ý hòa dịu sau khi bác bỏ những đòi hỏi của ông Hazare. Thủ tướng Manmohan Singh nói rằng New Dehli sẵn sàng thảo luận và đối thoại nhằm có được đồng thuận quốc gia về vấn đề chống tham nhũng.

Hồi đầu tháng này, Ðảng Quốc đại đương quyền đã đề xuất tại quốc hội một dự luật chống tham nhũng dể thành lập một tổ chức dân sự có quyền điều tra các vị bộ trưởng và công chức. Nhưng ông Hazare bác bỏ dự luật và yêu cầu quốc hội thông qua phiên bản của chính ông mà ông cho là sẽ làm cho thủ tướng và ngành tư pháp phải chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với vấn đề tham nhũng.

Các nhà phân tích nói rằng ông Hazare đã nêu bật sự phẫn nộ của người dân đối với nạn tham nhũng lan tràn trong chính quyền.

Sự bất mãn của dân chúng đã tăng dần trong năm vừa qua vì một loạt những vụ tai tiếng tham nhũng, bao gồm việc bán giấy phép viễn thông với giá thấp hơn giá thị trường và nhiều hành vi bất hợp lệ về tài chánh liên quan tới việc Ấn Độ đứng ra tổ chức Đại hội Thể thao của Khối Thịnh vượng Chung hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG