Đường dẫn truy cập

Những người chỉ trích đòi cải tổ IMF


Bộ trưởng tài chính Brazil nói bà Lagarde hứa sẽ tiếp tục cải cách, và đó là lý do Brazil ủng hộ bà ứng cử vào chức vụ tổng giám đốc IMF

Những người chỉ trích Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đang đòi cải tổ định chế cho vay toàn cầu này và thay đổi đường lối mà định chế này chọn lựa giới lãnh đạo.

Tổng giám đốc quĩ Pimco, quĩ trái phiếu lớn nhất thế giới, kinh tế gia Mohamed El-Erian nói có phần chắc Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde sẽ là Tổng giám đốc kế tiếp của IMF.

Ông khuyến nghị bà hãy biến thủ tục chọn lựa người đứng đầu IMF và những nhân viên then chốt trong ban điều hành, căn cứ vào tài năng, công lao thay vì quốc tịch, thành vĩnh viễn.

Ông El-Erian nói rằng IMF cũng cần tăng cường kỹ năng phân tích, và tìm phương cách đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính kế tiếp trong lúc những nguồn lực đáng kể của định chế này phải sử dụng vào việc giúp đỡ Hy Lạp.

Trong một bài viết cho tờ the Financial Times, ông El-Erian nói rằng đã đến lúc chấm dứt lề lối bổ nhiệm các lãnh đạo để họ sử dụng địa vị này làm bàn đạp cho các địa vị chính trị quốc gia.

Cựu tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn từng được dự kiến sẽ ra tranh cử tổng thống Pháp trước khi ông từ chức vì phải đối mặt với vụ truy tố vì các tội danh tấn công tình dục.

Một học giả tại viện Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Tế Peterson gọi thủ tục chọn người hiện nay là khng công bằng. Trong một điện thư gửi các ký giả, ông Arvind Subramanian nói rằng việc chọn lựa một người châu Âu để đứng đầu IMF sẽ làm chậm lại công cuộc cải tổ.

Bộ trưởng tài chính Brazil, ông Guido Mantega nói rằng một cuộc cải tổ mà ông muốn được thấy là vai trò lớn hơn cho các quốc gia đang trỗi dậy nhanh như nước ông trong IMF.

Ông nói bà Lagarde đã hứa sẽ tiếp tục cải tổ, và đó có lẽ là lý do tại sao Brazil ủng hộ cho việc bà ứng cử vào chức vụ tổng giám đốc IMF.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG