Đường dẫn truy cập

Bà Lagarde được chọn đứng đầu IMF


Bà Lagarde sẽ là phụ nữ đầu tiên đứng đầu IMF, một định chế tài chính toàn cầu với 187 quốc gia thành viên

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Christine Lagarde đã được chọn để đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Bà Lagarde là một luật sư và giữ chức Bộ trưởng Tài chánh Pháp kể từ năm 2007. Trước đó bà là Bộ trưởng Ngoại thương trong 2 năm.

Hội đồng Chấp hành IMF hôm thứ Ba đã chọn bà Lagarde sau khi bà được sự ủng hộ của Hoa Kỳ, Nga và Brazil.

Bà Lagarde sẽ là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu cơ quan cho vay toàn cầu với 187 quốc gia thành viên này.

Nhiệm kỳ 5 năm của bà Lagarde bắt đầu vào ngày 5 tháng 7 tới đây.

Chức vụ đứng đầu IMF bỏ trống vì cựu Tổng giám đốc Dominique Strauss Kahn từ chức sau khi bị bắt tại New York vì bị buộc tội tấn công tình dục nhưng ông Kahn phủ nhận cáo buộc này.

IMF cho vay và cố vấn về kỹ thuật cho những quốc gia có vấn đề về kinh tế, và vẫn đang đóng vai trò trong việc cứu nguy Hy Lạp.

Theo một thỏa thuận không chính thức có từ nhiều thập niên nay, người đứng đầu IMF luôn luôn là một người châu Âu trong khi chức vụ cao nhất của Ngân hàng Thế giới về tay một người Mỹ.

Các nhà lãnh đạo một số nền kinh tế mới nổi quan trọng cho rằng truyền thống này đã lỗi thời vào lúc những quốc gia như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác đóng một vai trò rộng lớn và ngày càng tăng trong nền kinh tế toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG