Đường dẫn truy cập

Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc Tế tăng viện trợ khẩn cấp cho Somalia


Trẻ em suy dinh dưỡng đang được chữa trị trong khu nhi khoa tại bệnh viện Banadir trong thủ đô Mogadishu, Somali

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế, ICRC, gia tăng thật nhiều các hoạt động khẩn cấp tại miền trung và miền nam Somalia để trợ giúp cho hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng của hạn hán và chiến tranh. Hội Chữ Thập Đỏ đang kêu gọi tài trợ thêm 86 triệu đô la, nâng ngân quĩ trợ giúp cho Somalia trong năm nay lên đến hơn 155 triệu.

Vào đầu năm nay, Somalia là nước nơi hội Chữ Thập Đỏ có hoạt động nhân đạo lớn hàng thứ bảy. Chủ tịch hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế ICRC, ông Jacob Kellenberger nói rằng tình hình hạn hán và đói kém đáng báo động tại đây đã đẩy Somalia lên vị trí thứ nhất để được cứu trợ, trên cả những nước như Afghanistan, Iraq , Sudan và Libya.

Ông nói: ”Nếu như chúng ta gia tăng ngân quĩ đến mức như thế thì ắt hẳn là chúng ta rất lo sợ. Giờ đây thì tình hình thực sự đặc biệt nghiêm trọng, với hàng trăm ngàn người Somalia thực sự phải đối mặt với nạn thiếu lương thực và nước uống.”

Tình hình tuyệt vọng hiện nay là hệ quả của 20 chiến tranh và nạn hạn hán nghiêm trọng nhất tại khu vực sừng Phi châu kể từ 60 năm nay.

Tác động của những vụ hạn hán trước đây, mức lạm phát tăng cao và tình trạng lương thực và năng lượng lên giá trên toàn thế giới càng làm cho cuộc khủng hoảng kéo dài đã từ lâu trầm trọng thêm.

Hội Chữ Thập Đỏ đang hướng các hoạt động nhân đạo đến miền trung và miền nam Somalia, nơi đang phải đối mặt với nạn đói. Vùng này đang bị đặt dưới quyền kiểm soát của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabab, nhóm vẫn cấm cản không cho hầu hết các tổ chức nhân đạo đến đây cứu trợ.

Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Kellenberger bác bỏ mối lo của tây phương cho rằng viện trợ nhân đạo đang bị rơi vào tay phiến quân al-Shabab.

Ông nói Chữ thập Đỏ Quốc Tế đã khẳng định với nhóm chủ chiến này là hội Chữ thập Đỏ Quốc Tế chịu trách nhiệm về việc lượng định tình hình, và rằng nhân viên của Hội sẽ theo dõi việc phân phát viện trợ để bảo đảm là trợ giúp tới được tay những người cần đến.

Hôm thứ tư Liên Hiệp Quốc tuyên bố thêm 3 khu vực nữa ở miền nam Somalia là khu vực bị nạn đói và cho biết hội dự kiến nạn đói sẽ lan tràn trong toàn thể khu vực trong vòng từ 4 đến 6 tuần nữa.

Các cơ quan viện trợ Hoa Kỳ ước tính có chừng 29.000 trẻ em đã chết tại trung và nam Somalia trong vòng 90 ngày qua.

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế nói rằng hội không thể xác nhận được tin này vì không thu thập được những con số đáng tin cậy về số tử vong.

Nữ phát ngôn viên của ICRC cho vùng Sừng Phi châu, bà Nicole Englebrecht, nói với đài VOA rằng tình trạng dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi đang suy thoái ở mức đáng báo động.

Bà nói đây là lý do chính đưa đến quyết định gia tăng mạnh hoạt động nhân đạo của hội tại Somalia.

Bà nói:” Tại đó chúng tôi đã chứng kiến một tỉ lệ thiếu ăn tăng vọt trong số các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Tôi trưng ra một thí dụ cho quí vị thấy, là số trẻ ở lứa tuổi này bị thiếu ăn lên tới ngưỡng báo động là 20% ở trung và nam Somalia. Đó là con số rất cao, chúng ta chưa từng thấy trước đây. Đó là mức gia tăng quá lớn."

Đồng thời, bà Englebrecht ghi nhận rằng những trẻ em đến được các cơ sở của Hội Chữ Thập Đỏ là may mắn vì các em sẽ được chữa trị và sẽ sống sót. Theo bà thì con số nhiều trẻ em không đến được những cơ sở cứu trợ đó sẽ chết.

Chừng 12,5 triệu người trong vùng Sừng Phi châu đang đứng trước nạn đói. Trong số này có hơn 2.3 triệu trẻ bị thiếu ăn trầm trọng.

Quĩ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cảnh báo sẽ có thêm nửa triệu trẻ em nữa sẽ chết nếu không nhận được cứu trợ trong những tuần lễ sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG