Đường dẫn truy cập

Hội đồng kháng cáo liên bang giữ nguyên luật ‘Tiểu bang Trú ẩn’ của California


Người dân biểu tình bên ngoài khi Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Sessions phát biểu ở Sacramento hôm 7/3/2018. Bắt đầu từ năm ngoái, California đã trở thành "tiểu bang trú ẩn" đầu tiên của Mỹ cho những di dân bất hợp pháp trú ngụ.

Một hội đồng kháng cáo liên bang đã giữ nguyên luật "tiểu bang trú ẩn" gây tranh cãi của California, và phán quyết rằng biện pháp này không cản trở việc thực thi luật nhập cư liên bang tại tiểu bang đó.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm liên bang địa hạt 9, trong một quyết định được tất cả tán thành, cho rằng luật tiểu bang, được gọi là SB 54, hạn chế sự hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương và rằng các cơ quan di trú liên bang không mâu thuẫn với luật liên bang.

Các thẩm phán cho biết họ "không nghi ngờ gì về việc SB 54 khiến công việc của các cơ quan nhập cư liên bang trở nên khó khăn hơn". Nhưng "California có quyền... không hỗ trợ các nỗ lực của liên bang."

Quyết định giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp thấp hơn được ban hành vào tháng 7 năm 2018.

Tháng 3 năm ngoái, chính quyền Trump kiện California khi cho rằng Hiến pháp trao cho chính quyền liên bang quyền lực rà soát các vấn đề nhập cư. Chính quyền Trump cũng đã thách thức 2 luật tiểu bang khác của California. Một, được gọi là AB 450, yêu cầu chủ lao động cảnh báo nhân viên trước khi có các cuộc thanh tra nhập cư liên bang. Hai, được gọi là AB 103, trao cho tổng chưởng lý California thẩm quyền kiểm tra các cơ sở giam giữ người nhập cư.

Hội đồng kháng cáo giữ nguyên cả hai luật đó, mặc dù họ đã chặn một phần của luật thanh tra – luật này cho phép cơ quan có thẩm quyền của nhà nước kiểm tra các tình huống xung quanh việc bắt giữ và chuyển di dân bị giam giữ.

Tổng chưởng lý California Xavier Becerra ca ngợi phán quyết này.

"Chúng tôi tiếp tục chứng minh rằng, ở California, luật pháp không chỉ đại diện cho một cái gì đó nhưng mọi người cũng không thể không tuân thủ nó", ông Becerra nói trong một tuyên bố.

"Những người mà luật này bảo vệ nhiều nhất là những người nước ngoài bị kết tội," ICE (cơ quan thực thi di trú và hải quan) nói trong một tuyên bố gửi cho Reuters qua email. "ICE không mong muốn cũng như không muốn các cơ quan thực thi pháp luật địa phương tham gia thực thi luật nhập cư ở cộng đồng; nhưng với tư cách là các nhân viên thực thi pháp luật, chúng tôi hy vọng các đối tác của mình sẽ tham gia bảo vệ an toàn công cộng."

VOA Express

XS
SM
MD
LG