Đường dẫn truy cập

Mỹ: Bộ trưởng Tư pháp ‘tuyên chiến’ với California


Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 26 Ngày Luật Thi hành Luật pháp tại Sacramento, California, ngày 7/3/2018,

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 7/3 đả kích tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, cáo buộc California là cản trở những nỗ lực thực thi luật di trú liên bang và cam kết chấm dứt thách thức của tiểu bang.

Ông Sessions phát biểu trước một nhóm các nhân viên thi hành luật pháp một ngày sau khi Bộ Tư pháp của Tổng thống Cộng hòa Donald Trump kiện California do đảng Dân chủ kiểm soát về chính sách ‘chứa chấp’ nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

“Tôi nhận thấy California đang dùng các quyền hạn họ có cũng như các quyền hạn họ không có- gây khó khăn cho các cơ quan thi hành luật liên bang. Do đó tôi cam đoan với quý vị tôi sẽ dùng tất cả các quyền hạn trong tay để ngăn chặn,” Bộ trưởng Sessions tuyên bố.

“Trong những năm gần đây, cơ quan lập pháp California đã thông qua một số đạo luật với ý định cản trở công việc của các nhân viên hữu thệ thi hành luật di trú, cố ý dùng tất cả quyền hạn của cơ quan lập pháp tiểu bang để phá hoại luật di trú của nước Mỹ,” Bộ trưởng Tư pháp Sessions nhấn mạnh.

Ông Sessions nói lực lượng Thực thi luật Di trú và Hải quan (ICE) thi hành luật liên bang và “California không thể ngăn họ hay cản trở họ thi hành nhiệm vụ.”

Đơn kiện được đệ trình Tòa án liên bang tại Sacramento cuối ngày 6/3 nhắm vào ít nhất 3 đạo luật của tiểu bang được thông qua vào năm ngoái mà Bộ Tư pháp cho rằng vi phạm Hiến pháp Mỹ và uy quyền tối cao của luật liên bang so với luật tiểu bang.

Ông Trump xem việc chống di dân bất hợp pháp và truy quét các di dân bất hợp pháp đã có mặt tại Hoa Kỳ là một dấu ấn của ông, trước đây trong tư cách ứng cử viên và bây giờ trên cương vị Tổng thống. Một phần trong nỗ lực này liên hệ đến việc dẹp bỏ các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát mà ông Sessions gọi là “những thành phố trú ẩn an toàn” bảo vệ di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG