Đường dẫn truy cập

California kiện chính quyền Trump


Xe của cơ quan tuần tra biên giới Hoa Kỳ tuần tra dọc biên giới Mỹ-Mexico tại San Diego, California ngày 21/4/2017.
Xe của cơ quan tuần tra biên giới Hoa Kỳ tuần tra dọc biên giới Mỹ-Mexico tại San Diego, California ngày 21/4/2017.

California định kiện Bộ Tư pháp Mỹ về việc liên bang hạn chế một số tài trợ cho công tác thi hành luật pháp do California là một trong những thành phố trú ẩn an toàn cho di dân không giấy tờ, một phát ngôn viên của văn phòng Tổng Chưởng lý California ngày 14/8 loan báo.

Thành phố San Francisco tuần trước đã đệ đơn kiện Bộ Tư pháp, lập luận rằng chính phủ liên bang đã tìm cách buộc các cơ quan tài phán địa phương thi hành luật di trú liên bang bằng cách áp đặt những điều kiện tài trợ.

Tổng thống Trump tháng 1 năm nay ban hành lệnh hành pháp rộng rãi nhắm cắt tài trợ liên bang cho các thành phố thường bảo vệ an toàn cho các di dân bất hợp pháp bằng cách từ chối sử dụng những nguồn lực của thành phố để thực thi luật di trú liên bang.

Tuy nhiên một thẩm phán San Francisco đã hạn chế đáng kể phạm vi áp dụng của chính sách này.

Bộ Tư pháp tìm cách áp đặt những điều kiện tài trợ của liên bang cho các cơ quan thi hành luật pháp địa phương để các giới chức di trú liên bang được quyền tiếp cận với các trại giam cũng như được báo trước 48 giờ đồng hồ trước khi trả tự do cho những người bị truy nã vì vi phạm luật di trú.

Đơn kiện dự trù của California, vụ kiện của thành phố Chicago và của thành phố San Francisco đều thách thức những điều kiện này.

Trong một tuyên bố ngày 14/8, Tổng Chưởng lý California Xavier Becerra nói quyết định phân bổ các nguồn lực thi hành luật pháp tốt nhất là phận sự của tiểu bang chứ không phải của chính phủ liên bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG