Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ huấn luyện thêm cho một số quốc gia châu Phi chống Boko Haram


Tân Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc hôm 20/7/2015.
Tân Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc hôm 20/7/2015.

Tư lệnh hành quân của quân đội Mỹ tại châu Phi, Chuẩn tướng Donald Bolduc, cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng huấn luyện thêm và cung cấp thêm trang bị cho các quốc gia bị ảnh hưởng vì cuộc nổi dậy của Boko Haram và hải tặc vùng Vịnh Guinea. Thông tín viên Moki Edwin Kindzeka tường trình từ Yaoundé, nơi tướng Bolduc hội kiến Tổng thống Paul Biya của Cameroon.

Chuẩn tướng Donald Bolduc nói các chiến binh Boko Haram đang gia tăng việc sử dụng những chiến thuật của chiến tranh không qui ước, khiến cho việc chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố ở Nigeria này trở nên phức tạp.

“Những điều họ làm rất nguy hiểm. Họ đang sử dụng dân chúng, họ dùng phụ nữ để đánh bom tự sát theo cách bất lợi cho hoạt động bình thường của quân đội trong dân chúng. Do đó, cần có một thời gian để điều chỉnh. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng tôi đã hiểu được họ hoạt động như thế nào. Chúng tôi có những chiến thuật, công nghệ và những phương cách để điều chỉnh và chúng tôi sẽ đánh bại họ”.

Các chiến binh Boko Haram đã nới rộng cuộc nổi dậy từ 6 năm trước để thành lập một Vương quốc Hồi Giáo tại miền bắc Nigeria sang các nước láng giềng, giết hại hàng ngàn người và làm hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa. Cameroon và Chad hiện đang gánh chịu nhiều vụ đánh bom tự sát kể từ tháng 6 năm nay.

Tướng Bolduc nói Hoa Kỳ, qua Bộ Tư lệnh châu Phi đóng tại Stuggart, Đức, đang hỗ trợ cho các nước hiện phải chịu đựng bạo động và ảnh hưởng về kinh tế do phe nổi dậy gây ra.

Ông cũng nói Hoa Kỳ đang giúp các nước vùng Vịnh Guinea giảm bớt những vụ khủng bố và những cuộc tấn công có liên hệ đến hải tặc bằng cách cung cấp trang bị và tình báo quân sự.

Chuyến viếng thăm của Tướng Bolduc đến Tây Phi trùng hợp với chuyến đi thăm Washington 4 ngày của tân Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari để thảo luận về việc tăng cường hợp tác chống Boko Haram. Tổng thống Buhari sẽ đến Cameroon vào tuần tới để thảo luận thêm về việc hợp tác quân sự trong vùng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG