Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nigeria công du Hoa Kỳ


Đây là chuyến viếng thăm Washington đầu tiên của tổng thống Buhari kể từ khi ông thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày mai, 19/7, bắt đầu chuyến đi thăm Washington 4 ngày, và tại đây ông sẽ thảo luận với Tổng thống Barack Obama.

Mối đe dọa của tổ chức cực đoan Hồi Giáo Boko Haram sẽ đứng đầu lịch trình thảo luận khi tổng thống Obama đón tiếp nhà lãnh đạo Nigeria vào ngày thứ Hai tại Tòa Bạch Ốc.

Hoa Kỳ đang tìm cách mở rộng việc trợ giúp cho Nigeria để chống lại các phần tử hiếu chiến hiện gia tăng các cuộc tấn công kể từ khi tổng thống Buhari nhậm chức vào tháng 5 năm nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về những cải cách chính trị và kinh tế được đề nghị tại Nigeria nhằm chấm dứt tham nhũng tràn lan.

Đây là chuyến viếng thăm Washington đầu tiên của tổng thống Buhari kể từ khi ông thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 và lên cầm quyền trong một cuộc chuyển quyền ôn hòa hiếm thấy tại Nigeria.

Ngày thứ Hai, Tổng thống Buhari sẽ ăn sáng với Phó Tổng thống Joe Biden và sau đó gặp các ngoại giao Tây Phi, các giám đốc Ngân hàng Thế giới, và các thành viên quốc hội Mỹ. Ông dự trù gặp cộng đồng người Nigeria vào ngày thứ Ba.

Hoa Kỳ lẫn Nigeria dường như mong muốn cải thiện các mối quan hệ sau nhiều năm căng thẳng dưới thời Tổng thống Goodluck Jonathan. Các giới chức Nigeria đã bác bỏ một số đề nghị giúp đỡ của Hoa Kỳ để chống Boko Haram, ngay cả sau khi tổ chức hiếu chiến này gây nên sự phẫn nộ quốc tế vì đã bắt cóc hơn 200 nữ sinh vào ngày 2 tháng 5 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG