Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nigeria sẽ họp với Tổng thống, phó Tổng thống Mỹ


Đây là chuyến thăm Washington đầu tiên của ông Muhammadu Buhari kể từ khi ông đắc cử tổng thống Nigeria hồi tháng 3.
Đây là chuyến thăm Washington đầu tiên của ông Muhammadu Buhari kể từ khi ông đắc cử tổng thống Nigeria hồi tháng 3.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm Chủ nhật bắt đầu chuyến thăm Washington 4 ngày. Ông Buhari sẽ họp với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Mối đe dọa của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram theo dự liệu sẽ đứng đầu nghị trình khi Tổng thống Obama tiếp nhà lãnh đạo Nigeria tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Hai.

Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường yểm trợ cho Nigeria trong cuộc chiến chống các phần tử chủ chiến Boko Haram, nhóm đã gia tăng các vụ tấn công kể từ khi ông Buhari lên cầm quyền hồi tháng 5 vừa qua.

Hai nhà lãnh đạo theo trông đợi sẽ thảo luận về các cải cách về kinh tế và chính trị được đề nghị tại Nigeria nhằm chấm dứt tình trạng tham nhũng lan tràn.

Đây là chuyến thăm Washington đầu tiên của ông Buhari kể từ khi ông đắc cử tổng thống hồi tháng 3 và lên nắm quyền sau một cuộc chuyển quyền hòa bình hiếm thấy ở Nigeria.

Ông Buhari sẽ ăn điểm tâm với Phó Tổng thống Joe Biden vào sáng thứ Hai và sau đó sẽ gặp gỡ với các nhà ngoại giao Tây Phi, các nhà quản lý Ngân hàng Thế giới, và các đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông Buhari dự trù sẽ tham gia một cuộc mít-tinh với những người Nigeria vào thứ Ba.

Cả Hoa Kỳ lẫn Nigeria hình như đều mong muốn cải thiện quan hệ sau nhiều năm lạnh nhạt dưới thời của cựu Tổng thống Goodluck Jonathan.

Các giới chức Nigeria đã bác bỏ một số đề nghị hỗ trợ của Mỹ để chống Boko Haram, ngay cả sau khi nhóm cực đoan này khiến cho cộng đồng quốc tế phẫn nộ về vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh hồi tháng 5 năm 2014.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG