Đường dẫn truy cập

Haiti tưởng niệm nửa năm ngày xảy ra động đất


Haiti hôm nay tưởng niệm nửa năm ngày xảy ra trận động đất tàn khốc khiến hơn 220.000 người thiệt mạng, tàn phá thủ đô Port-au-Prince và nhiều khu vực lân cận.

Cơn địa chấn mạnh 7 độ Ritcher ngày 12/1 cũng khiến 1,5 triệu người khác bị mất nhà cửa.

Thủ tướng Haiti, ông Jean-Max Bellerive, và cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton, cho biết hàng triệu người Haiti hôm nay vẫn chưa được tiếp cận các dịch vụ cơ bản như chỗ ở, nước dùng, dịch vụ chăm sóc y tế và vệ sinh.

Trong một bài đăng ý kiến trên tờ The New York Times, ông Bellerive và ông Clinton nói rằng đã có những tiến bộ nhưng tất cả các bên liên quan đến công tác phục hồi Haiti phải nỗ lực hơn nữa.

Hai vị đồng chủ tịch Ủy ban Lâm thời Tái thiết Haiti cho hay tới nay chỉ 10% trong ngân khoản 5,3 tỷ đô la viện trợ mà các chính phủ cam kết được phân phối tới chính phủ Haiti.

Ông Clinton, ông Bellerive, và Tổng thống Rene Preval của Haiti hôm nay sẽ tham dự một buổi lễ được cử hành tại Dinh Tổng thống ở Port-au-Prince để tưởng niệm biến cố thiên tai này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG