Đường dẫn truy cập

Tiến trình hồi phục cho Haiti sau động đất sẽ kéo dài


6 tháng sau khi Haiti bị tàn phá vì trận động đất mạnh tới 7 điểm trên địa chấn kế, các cơ quan cứu trợ hàng đầu của Liên Hiệp Quốc phúc trình là đã có tiến bộ trong việc chăm lo những nhu cầu căn bản cho những người sống sót. Nhưng cũng theo các cơ quan này tiên lượng thì tiến trình hồi phục và tái thiết nước này sẽ phải mất từ 7 đến 10 năm. Từ Geneve, thông tín viên Lisa Schlein tường trình như sau.

Theo ước tính của chính phủ Haiti, đã có 220.000 người thiệt mạng và 300.000 người bị thương vì trận động đất. Hơn 2 triệu người đã mất nhà cửa.

Liên Hiệp Quốc phúc trình rằng sáu tháng sau khi thảm họa xảy ra, vẫn còn chừng 1 triệu 500 ngàn người vô gia cư và tiếp tục phải sống trong những trại tạm trú chật chội, dơ bẩn. Hơn phân nửa những người sống trong những trại này là trẻ em.

Quĩ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết đã chủng ngừa cho hơn 275 ngàn trẻ để bảo vệ các em khỏi bị nhiễm những chứng bệnh có thể ngăn ngừa được, và đang cung cấp các loại thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho hơn 1 triệu rưỡi trẻ em dưới 5 tuổi và các bà mẹ đang cho con bú, và chừng 2.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng đang được chăm sóc y tế đặc biệt để cứu mạng sống cho các em.

Phát ngôn viên của UNICEF, ông Jeremy Harley cho hay trẻ em vẫn liên tục phải đối phó với tình huống cực kỳ hiểm nguy, nhưng những hoạt động nhân đạo ở mức độ rộng lớn tại Haiti đã tránh cho các em được một tai họa còn lớn hơn như vậy.

Ông nói: "Trẻ em vẫn tiếp tục phải đứng trước những đe dọa cho an toàn và sự sống còn của các em, nhưng đã không xảy ra cuộc khủng hoảng dinh dưỡng như chúng tôi từng dự đoán và cũng đã không xảy ra một vụ cư dân Haiti ồ ạt kéo nhau sang nước Cộng Hòa Dominique ở kế cận."

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các dịch vụ y tế đều có sẵn cho 90% những người ở trong và chung quanh thủ đô Port-au-Prince phải dời cư ngay trong nước.

WHO nói rằng đây là một chuyển biến lớn so với trước khi xảy ra động đất. Trước đây chỉ có 56% dân số Haiti được tiếp cận với các dịch vụ y tế. WHO cũng cho biết đã thành công trong việc ngăn chặn được sự bột phát của những chứng bệnh truyền nhiễm.

Mặc dù đã có một số những thành công như vậy, vẫn còn những khó khăn to lớn mà Haiti phải trực diện. Giám đốc Chương Trình Môi Sinh Liên Hiệp Quốc về Haiti, ông Andrew Morton cho hay tình hình ở nước này đầy rẫy những khó khăn, trở ngại vì trận động đất, và giờ đây lại càng tệ hơn nữa.

Ông nói: "Những khối rác khổng lổ ngổn ngang ngoài đường phố, nước thải chảy thẳng xuống sông ngòi, việc tái thiết và các nơi tạm cư đang đẩy mạnh chuyện chặt phá rừng cây, một số đông những người mất nhà cửa tản cư về nông thôn tạo áp lực lớn cho các khu nông trại và các nguồn lực ở đó. Lấy ví dụ, nền kinh tế than đá đang sống dậy (gây hại cho môi trường)."

Giờ đây giai đoạn công tác khẩn cấp đã xong, các cơ quan cứu trợ đang tập chú vào công cuộc tái thiết và hồi phục dài hạn. Nhưng trước khi các nỗ lực đó đạt được đà tiến mạnh, các cơ quan cho biết họ đang chuẩn bị giúp những người Haiti có thể sẽ phải chịu thiệt hại và mất mát trong mùa bão năm nay.

Ví dụ như Chương Trình Lương Thực Thế Giới đang tích trữ lương thực ở nhiều địa điểm chiến lược trên khắp nước.

Liên Hiệp Quốc đã nhận được 60% của lời kêu gọi đóng góp 1 tỉ 600 triệu đô la mà cơ quan này phát động vào trước đây trong năm. Thêm vào đó chính phủ các nước đã cam kết viện trợ song phương 5 tỉ đô la. Nhưng các cơ quan cứu trợ cho hay hầu hết những lời cam kết đó đều chưa được thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG