Đường dẫn truy cập

Hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà rút khỏi cuộc đua


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà - Thống đốc New Jersey Chris Christie - đã rút lui khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc sau thất bại ở Iowa và New Hampshire.
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà - Thống đốc New Jersey Chris Christie - đã rút lui khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc sau thất bại ở Iowa và New Hampshire.

Có thêm hai ứng viên tổng thống của phe Cộng hoà - Thống đốc New Jersey Chris Christie, và nữ doanh gia Carly Fiorina, rút khỏi cuộc đua sau khi gặp thất bại ở Iowa và New Hampshire. Các ứng viên còn lại giờ đây đang ra sức vận động để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang South Carolina vào ngày 20 tháng này. Thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA tường thuật về tình hình của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Các cuộc bầu cử vừa qua ở Iowa và New Hampshire đã mang lại những người thắng và người thua khác nhau cho cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ.

Tại Iowa, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đánh bại ông Donald Trump, và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton giành được thắng lợi khít khao trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Tại New Hampshire, ông Sanders đánh bại bà Clinton, trong khi ông Trump thắng lớn nhưng lại có một đối thủ mới là Thống đốc John Kasich.

Cuộc bầu cử sắp tới tại South Carolina – thường được gọi là “cuộc bầu cử đầu tiên ở miền Nam”, dự kiến sẽ xác định ai là người có nhiều cơ hội nhất để nhận được sự đề cử của đảng.

Về phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Sanders đang ra sức củng cố chiến thắng của mình. Hôm qua, ông đến thăm các cộng đồng của người có thu nhập thấp ở New York và tiếp xúc với giới tranh đấu dân quyền. Một người ủng hộ của chính khách cánh tả này cho biết cảm nghĩ như sau.

"Ông ấy tin những gì ông ấy nói. Ông Sanders thật sự tranh đấu cho chúng tôi và đó chính là điều làm cho tôi yêu thích ông ấy."

Tuy nhiên, bà Clinton có được sự ủng hộ mạnh mẽ ở South Carolina và đang ra sức để giành lại phần thắng.

"Chúng tôi đã học được là bị đánh ngã không phải là chuyện quan trọng. Chuyện quan trọng là có đứng dậy hay không."

Về phía Cộng hoà, Thượng nghị sĩ Cruz đã không thể lập lại chiến thắng bất ngờ ở Iowa trong cuộc bầu cử tại New Hampshire, nơi ông Trump tái xác định vị thế dẫn đầu. Một số nhà phân tích cho rằng ông Trump có phần chắc sẽ thắng ở South Carolina.

Ông Chris Galderi, giáo sư chính trị học của Đại học St. Anslem, cho biết như sau.

"Ông ấy có lẽ sẽ thắng lớn ở South Carolina và câu hỏi cho những người còn lại về phía Cộng hoà là ‘có ai có thể chặn được ông Trump lại hay không?’ Ngay lúc này, ông Trump không có sự ủng hộ mà mọi người nghĩ là một ứng cử viên tổng thống nên có từ các giới chức dân cử và những nhân vật lãnh đạo khác trong đảng của mình."

Ông Trump giờ đây đối mặt với một đối thủ mới là Thống đốc John Kasich của tiểu bang Ohio, là người rất phấn khởi sau khi về nhì ở New Hampshire và có thể nhận được sự hậu thuẫn của các nhân vật lãnh đạo đảng Cộng hoà.

Ông Kasich phát biểu như sau.

"Tôi thật sự trông đợi kết quả tốt ở miền Nam. Tôi trông mong ở miền Trung tây. Tôi rất nóng lòng để tới Michigan."

Thống đốc Christie và bà Fiorina đã quyết định rút khỏi cuộc đua sau khi bị thất bại nặng ở cả Iowa lẫn New Hampshire. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của tiểu bang Florida vẫn chưa bỏ cuộc vì có được ủng hộ khá mạnh mẽ của cử tri ở Iowa. Cựu thống đốc Jeb Bush của tiểu bang Florida không có được tiến bộ nào trong hai cuộc đầu phiếu ở Iowa và New Hampshire, nhưng ông có được sự hậu thuẫn của những nhà tài trợ có nhiều thế lực và của một gia đình có hai người từng giữ chức tổng thống.

Bầu cử Mỹ: Chiến dịch tài chính (p2)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG