Đường dẫn truy cập

Ông Trump, Sanders giành chiến thắng ở New Hampshire


Ứng cử viên Bernie Sanders của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa.
Ứng cử viên Bernie Sanders của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Hai ứng cử viên không được sự chấp nhận của một chính đảng lớn - Donald Trump của Ðảng Cộng hòa và Bernie Sanders bên Ðảng Dân chủ đã thắng lớn trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire hôm thứ Ba. Đây là một cuộc trắc nghiệm quan trọng của các ứng cử viên ở đầu cuộc đua tranh chức tổng thống.

Thống đốc John Kasich của bang Ohio cũng giành được một bước đột phá tối hôm qua khi về thứ nhì, sau ông Trump trong cuộc đua bên phe Cộng hòa. Các kết quả này hứa hẹn một cuộc tranh đua kéo dài và có lẽ sẽ quyết liệt để tranh quyền đề cử của mỗi đảng.

Với ông Donald Trump, đó là một thời điểm thưởng thức hương vị chiến thắng.

"Trên cả tuyệt vời!"

Sau khi về nhì ngoài dự đoán trong cuộc họp bầu ở bang Iowa, ứng cử viên không phải là chính trị gia chuyên nghiệp, có phong cách riêng, và nổi tiếng là ăn nói bộc trực, đã tận hưởng một bước thắng nhảy vọt ở bang New Hampshire.

"Chúng ta bắt đầu giành chiến thắng trở lại và chúng tôi sẽ thắng nhiều, qúy vị sẽ rất hạnh phúc và chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, có thể sẽ vĩ đại hơn trước. Tôi yêu mến tất cả các bạn."

Thắng lợi bất ngờ

Nhưng chuyện bất ngờ trong cuộc đua bên Ðảng Cộng hòa là Thống đốc John Kasich của bang Ohio về nhì.

"Có một điều kỳ diệu trong không trung tại cuộc vận động tranh cử này bởi vì chúng ta không coi đó chỉ là một cuộc vận động khác, mà coi đó như là một cơ hội cho tất cả chúng ta, tôi muốn nói là tất cả chúng ta đều tham gia vào một điều gì đó lớn lao hơn cả cuộc sống của chúng ta, để thay đổi nước Mỹ."

Trong kết quả bất ngờ, Thống đốc John Kasich của bang Ohio về nhì tại New Hampshire.
Trong kết quả bất ngờ, Thống đốc John Kasich của bang Ohio về nhì tại New Hampshire.

Một cuộc chiến diễn ra quyết liệt để giành vị trí ngay sau ông Kasich giữa người chiến thắng cuộc họp bầu ở bang Iowa là ông Ted Cruz, cựu thống đốc Jeb Bush của bang Florida và Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida.

Trong cuộc đua bên Ðảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont đã ghi được một thắng lợi quan trọng trước ứng cử viên dẫn đầu của đảng này là bà Hillary Clinton.

"Chính phủ của đất nước vĩ đại của chúng ta thuộc về tất cả người dân chứ không chỉ thuộc về một nhóm nhỏ những người giàu có góp tiền cho vận động tranh cử và các ủy ban hành động chính trị của họ, tức các Super PAC."

Bà Clinton kêu gọi những người ủng hộ hướng về những cuộc bầu cử sơ bộ phía trước, nơi bà được ủng hộ mạnh mẽ.

"Quý vị là lý do mà chúng tôi đến đây và quý vị là yếu tố giúp chúng tôi sẽ được đảng đề cử và cùng nhau giành chiến thắng cuộc bầu cử này. Xin cám ơn tất cả qúy vị."

Cử tri lên tiếng

Trên khắp tiểu bang New Hampshire, cử tri đã ùa về các địa điểm bỏ phiếu giống như địa điểm bỏ phiếu ở thị trấn Merrimack này, nơi những người ủng hộ ông Trump tụ tập để biểu dương sức mạnh.

Anh Mike Malzone là một người ủng hộ ông Donald Trump.

"Ông ấy không phải là một người bảo thủ tuyệt đối, nhưng tôi tin vào nhiệt huyết yêu nước của ông ấy và tôi nghĩ ông ấy có thể giáng một thất bại cho truyền thông."

Bà Clinton kêu gọi người ủng hộ hướng về những cuộc bầu cử sơ bộ phía trước, nơi bà được ủng hộ mạnh mẽ.
Bà Clinton kêu gọi người ủng hộ hướng về những cuộc bầu cử sơ bộ phía trước, nơi bà được ủng hộ mạnh mẽ.

Anh Brad Johnson, một người ủng hộ ông Sanders, nói:

"Thế giới sẽ thích ông Sanders và đó sẽ là điều quan trọng đối với nước Mỹ-- đó là cần phải có một nhà lãnh đạo đứng về phía mình."

Ông Oscar Villacis, một người ủng hộ bà Clinton.

"Cả hai đều là những ứng cử viên tài năng nhưng một người có thành tích vượt trội hơn người kia và người giỏi hơn đó là bà Clinton."

Các ứng cử viên trong nhóm dẫn đầu tại cuộc đua ở bang New Hampshire nay hướng đến các cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp ở bang South Carolina và Nevada. Các ứng cử viên Cộng hòa bị lọt lại xa phía sau có thể sẽ phải thẩm định lại các ước vọng làm tổng thống của mình.

Bầu cử Mỹ: Chiến dịch tài chính (p2)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG