Đường dẫn truy cập

Hai nhà mạng Mỹ sẽ hạn chế dùng thiết bị của Huawei


Huawei được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ
Huawei được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ

Hai công ty mạng di động lớn của Mỹ là T-Mobile và Sprint đang trông đợi thỏa thuận sáp nhập của họ được một ủy ban an ninh quốc gia Mỹ phê chuẩn vào đầu tuần sau, sau khi các công ty mẹ cho biết sẽ xem xét giảm bớt sử dụng các thiết bị do hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc cung cấp, những người thông thạo vấn đề nói với Reuters.

Các quan chức chính phủ Mỹ đã gây áp lực buộc cổ đông giữ sở hữu đa số của hãng T-Mobile là hãng viễn thông Đức Deutsche Telekom chấm dứt sử dụng thiết bị của Huawei, các nguồn tin này cho biết do quan ngại Huawei trên thực tế là do nhà nước Trung Quốc kiểm soát và các thiết bị mạng của họ có thể chứa những ‘cửa sau’ vốn có thể tạo điều kiện cho gián điệp mạng. Huawei đã bác bỏ các cáo buộc này.

Áp lực đó là một phần của sự xem xét, trên khía cạnh an ninh quốc gia, thỏa thuận trị giá 26 tỷ đô để T-Mobile mua lại đối thủ Sprint.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) đang tiến hành xem xét về an ninh quốc gia thỏa thuận mua lại Sprint vốn được công bố hồi tháng Tư. Các cuộc đàm phán giữa hai hãng này và chính phủ Mỹ vẫn chưa được chốt lại và bất cứ thỏa thuận nào cũng có thể không đi đến đâu, nguồn tin này cảnh báo.

Công ty mẹ của Sprint, SoftBank Group Corp, có kế hoạch sẽ thay thế các thiết bị mạng 4G của Huawei với các thiết bị của Nokia và Ericsson, tờ Nikkei của Nhật cho biết hôm 13/12.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG