Đường dẫn truy cập

Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút trát bắt giám đốc Huawei


Bà Mạnh Vãn Chu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/12 đã triệu đại sứ Mỹ tới để phản đối vụ bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei ở Canada, và kêu gọi Hoa Kỳ rút trát bắt.

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, bị bắt tại Canada vào ngày 1 tháng 12, và đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ.

Theo Reuters, Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei, che giấu mối liên hệ giữa tập đoàn của bà với một công ty bán thiết bị sang Iran bất chấp các biện pháp trừng phạt.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói với Đại sứ Mỹ Terry Branstad rằng Hoa Kỳ đã đưa ra một “yêu cầu vô lý” cho Canada để bắt giữ bà Mạnh khi bà quá cảnh ở Vancouver.

Ông Lạc nói rằng “các hành động của Mỹ vi phạm nghiêm trọng các quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc”.

Reuters đưa tin rằng đây cũng là lời quan chức ngoại giao này nói với đại sứ Canada một ngày trước đó.

Ông Lạc nói thêm rằng “Trung Quốc sẽ phản ứng thêm dựa trên các hành động của Mỹ”, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hôm 8/12, quan chức ngoại giao này nói với đại sứ Canada rằng nếu bà Mạnh không được thả ngay thì sẽ có các hệ quả nghiêm trọng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG