Đường dẫn truy cập

2 người chết vì bức xạ từ vụ nổ tên lửa hạt nhân bí ẩn của Nga


Một tấm biển có dòng chữ "Trường bắn hải quân Trung ương Quốc gia," tại Nyonoksa, Nga, hôm 7/10/2018. Một vụ nổ chết người đã xảy ra tại đây hôm 8/8 khi các kỹ sư thử nghiệm "nguồn năng lượng đồng vị hạt nhân" cho một tên lửa.
Một tấm biển có dòng chữ "Trường bắn hải quân Trung ương Quốc gia," tại Nyonoksa, Nga, hôm 7/10/2018. Một vụ nổ chết người đã xảy ra tại đây hôm 8/8 khi các kỹ sư thử nghiệm "nguồn năng lượng đồng vị hạt nhân" cho một tên lửa.

Một vụ nổ bí ẩn gây chết người hồi đầu tháng này tại một khu vực thử nghiệm vũ khí hải quân ở tây bắc nước Nga đã dẫn đến cái chết của hai công nhân do nhiễm phóng xạ, chứ không phải do chấn thương như các quan chức đã chỉ ra, theo ghi nhận của một tờ báo độc lập bằng tiếng Nga cho biết hôm 21/8.

Vụ nổ ngày 8/8 xảy ra tại một trường bắn quân sự ở Nyonoksa, thuộc vùng Arkhangelsk ở miền bắc xa xôi của nước Nga. Bộ Quốc phòng Nga ban đầu cho biết vụ nổ làm 2 người chết và 6 người bị thương, nhưng cơ quan hạt nhân do nhà nước kiểm soát, Rosatom, sau đó tiết lộ rằng vụ nổ đã giết chết 5 công nhân của họ và làm ba người khác bị thương. Rosatom cho biết vụ nổ xảy ra trong khi các kỹ sư đang thử nghiệm "nguồn năng lượng đồng vị hạt nhân" cho một tên lửa.

Nhưng hôm 21/8, tờ báo độc lập Novaya Gazeta được Fox News trích dẫn cho biết hai trong số những bệnh nhân bị thương trong vụ nổ đã chết vì bệnh do phóng xạ gây ra trước khi họ có thể được đưa đến Moscow để điều trị.

“Hai trong số các bệnh nhân đã không đến được sân bay và đã chết”, một người được tờ báo này trích dẫn là một nhân viên y tế giấu tên tham gia vào việc chăm sóc của họ.

“Lượng phóng xạ rất cao và các triệu chứng của bệnh do phóng xạ gây ra tăng lên mỗi giờ”, Fox News trích dẫn lời nguồn tin này nói với Novaya.

Tiếp theo sau vụ nổ bí ẩn là sự gia tăng nhanh chóng mức độ phóng xạ ở thành phố Severodvinsk ở gần đó với số dân 183.000 người, nhưng chính quyền khẳng định mức độ được ghi nhận không gây nguy hiểm cho cư dân địa phương. Cơ quan khí tượng thủy văn và theo dõi môi trường của nhà nước Nga, Rosgidromet, tuần trước cho biết họ tin rằng mức độ phóng xạ đã tăng lên 16 lần sau vụ tai nạn.

Các tuyên bố khác nhau và đầy mâu thuẫn của các quan chức Nga về vụ việc đã gây nên sự so sánh với những nỗ lực của Liên Xô nhằm che đậy vụ nổ và hỏa hoạn năm 1986 tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine, được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu phủ nhận bất kỳ sự rò rỉ phóng xạ nào trong vụ việc, ngay cả khi chính quyền của thành phố Severodvinsk gần đó báo cáo mức tăng bức xạ trong một thời gian ngắn và khuyên người dân nên ở trong nhà và đóng cửa sổ.

Đầu tuần này, Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện cho biết một số trạm theo dõi bức xạ của Nga đã im tiếng ngay sau vụ nổ ở Nyonoksa. Đến ngày 20/8, họ đã hoạt động trở lại và đưa vào các dữ liệu từ trước đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/8 khẳng định vụ nổ gây chết người gần đây đã không gây ra bất kỳ mối đe dọa phóng xạ nào, nhưng ông vẫn tỏ ra e ngại về tình huống của vụ việc bí ẩn này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG