Đường dẫn truy cập

Người Nga đổ xô đi mua iốt sau vụ nổ bí ẩn gây tăng mức phóng xạ


Nhà máy Sevmash ở Severodvinsk, nơi chuyên đóng và sửa chữa tàu ngầm, chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Cư dân hai thành phố phía bắc nước Nga đang tích trữ iốt để sử dụng nhằm làm giảm tác động của phóng xạ sau một tai nạn bí ẩn tại một địa điểm thử nghiệm quân sự gần đó, Reuters dẫn lại nguồn tin từ truyền thông khu vực cho biết ngày 9/8.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ tiết lộ một vài chi tiết về vụ tai nạn, nói rằng có 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương do vụ nổ động cơ đẩy chất lỏng tên lửa tại một địa điểm thử nghiệm ở Nga.

Mặc dù ban đầu Bộ Quốc phòng Nga nói không có hóa chất độc hại nào thải ra khí quyển và mức độ phóng xạ không thay đổi, nhưng nhà chức trách ở thành phố lân cận Severodvinsk báo cáo về “một đợt phóng xạ ngắn”. Không có giải thích chính thức nào được đưa ra cho lý do vì sao một tai nạn như vậy lại khiến cho bức xạ tăng đột biến.

“Ai cũng gọi điện hỏi về iốt suốt cả ngày”, cơ quan truyền thông khu vực Arkhangelsk, 29.Ru, dẫn nguồn một nhà thuốc tây cho biết.

29.Ru cho biết việc đổ xô đi mua iốt xảy ra ở các thành phố cảng phía bắc, là Arkhangelsk và Severodvinsk, khiến một số hiệu thuốc đã hết sạch iốt. Severodvinsk là nơi có một nhà máy đóng tàu chuyên chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nhà chức trách đã đóng cửa một khu vực vận chuyển ở vịnh Dvina, gần nơi xảy ra tai nạn, trong một tháng mà không giải thích lý do.

Một sĩ quan hải quân giấu tên được báo Kommersant dẫn lời cho biết tai nạn có thể đã xảy ra tại một địa điểm thử nghiệm trên biển, và vụ nổ tên lửa có thể gây ra sự cố tràn nhiên liệu độc hại.

Truyền thông Nga cho biết vụ nổ động cơ tên lửa có thể xảy ra tại khu vực thử vũ khí gần làng Nyonoksa ở vùng Arkhangelsk.

Tin cho hay có một khu vực gần Nyonoksa được sử dụng để thử nghiệm vũ khí, gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình được sử dụng cho hải quân Nga. Một số báo suy đoán rằng vụ thử có thể liên quan đến một tên lửa siêu thanh mới có tên Tsirkon.

Greenpeace trích dẫn số liệu từ Bộ Khẩn cấp Nga nói mức độ bức xạ đã tăng gấp 20 lần so với bình thường từ Nyonoksa đến khu vực khoảng 30 km (18 dặm) xung quanh Severodvinsk.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG