Đường dẫn truy cập

Sóng thần gần hai nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản


Đài Truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin sóng thần ở Fukushima ngày 21/11/2016.

Trận động đất 7,4 độ Richter và cơn sóng thần nhỏ ập vào bờ biển đông bắc Nhật Bản vào sáng hôm nay, là một trắc nghiệm đối với bức tường được xây chung quanh nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản ở Fukushima, khu vực nơi từng xảy ra thảm hoạ hạt nhân trước đây.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất xảy ra sáng sớm ở ngoài khơi quận Fukushima. Tâm chấn ở độ sâu khoảng 10 km.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết đợt sóng thần đầu tiên cao 90 cm, và dần dà giảm rồi tan biến. Khoảng 1 giờ 30 phút sau động đất, xuất hiện một đợt sóng khác có độ cao 1,4 mét, gây ngập lụt.

Truyền hình Nhật Bản chiếu cảnh sóng thần tràn vào các con sông tại một số khu vực, và một số thuyền đánh cá bị lật úp ở cảng Higashi-Matsushima.

Tin cho hay số người bị thương và thiệt hại do động đất và sóng thần gây ra vào ngày thứ Ba không mấy đáng kể. Sau khi còi báo động sóng thần vang lên vào sáng sớm, cư dân trong khu vực đã được di chuyển đến các vùng cao, nhiều tàu thuyền ra khơi để tìm cách vượt sóng.

Trong khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đo ước lượng cường độ trận động đất là 7,4 độ Richter thì Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ đánh giá trận động đất này chỉ đo được 6,9 độ Richter.

Trận động đất hôm thứ Ba thấp hơn xa so với trận động đất 9 độ Richter xảy ra vào tháng 3, 2011, cũng tại cùng khu vực. Lúc đó các đợt sóng thần cao đến 40 mét, giết chết 20.000 người, gây nên sự cố rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, trong tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ Chernobyl ở Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG