Đường dẫn truy cập

Hai giải Nobel văn học sẽ được trao trong năm nay sau vụ bê bối năm ngoái


Huy chương giải thưởng Nobel văn học trao cho cố tiểu thuyết gia Gabriel Carcia Marquez, ở Bogota, Colombia, trong bức ảnh chụp ngày 17/4/2015. Giải Nobel văn học năm 2018 và 2019 sẽ được công bố sau 1 năm gián đoạn.
Huy chương giải thưởng Nobel văn học trao cho cố tiểu thuyết gia Gabriel Carcia Marquez, ở Bogota, Colombia, trong bức ảnh chụp ngày 17/4/2015. Giải Nobel văn học năm 2018 và 2019 sẽ được công bố sau 1 năm gián đoạn.

Hai giải Nobel sẽ được trao trong lĩnh vực văn học trong năm nay sau khi viện hàn lâm văn học Thụy Điển, nơi lựa chọn những người trúng giải, giải quyết xong những vụ bê bối đã khiến cho việc trao giải văn học năm ngoái bị hủy bỏ, Quỹ Nobel cho biết hôm 5/3.

Quỹ Nobel, nơi quản lý các giải thưởng, đã không cho phép Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải trong lĩnh vực văn học vào năm ngoái và đe dọa tước bỏ vai trò của tổ chức này trong tương lai, sau vụ bê bối dẫn tới việc chồng của một thành viên trong viện bị kết án về tội hiếp dâm và các cáo buộc về việc rò rỉ tên của những người trúng giải.

“Ban giám đốc của Quỹ Nobel tin rằng những biện pháp mà Viện Hàn lâm Thụy Điển đã áp dụng và có ý định tiến hành sẽ tạo ra những cơ hội tốt để khôi phục lòng tin của một viện trao giải thưởng,” viện này nói trong một thông cáo.

“Giải Nobel Văn học sẽ được trao trở lại, và những khôi nguyên của mùa thu cả hai năm 2018 và 2019 sẽ được công bố.”

Viện Hàn lâm Thụy Điển, được thành lập năm 1786 với mục đích giữ gìn ngôn ngữ Thụy Điển, chọn người thắng giải Nobel chỉ trong lĩnh vực văn học. Những viện hàn lâm khác của Thụy Điển lựa chọn người thắng giải trong các lĩnh vực khoa học và một ủy ban của Na Uy lựa chọn người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình.

Đối mặt với nguy cơ có thể mất quyền lựa chọn người thắng giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới, viện hàn lâm này đã phải tiến hành một số cải tổ vào năm ngoái bao gồm chỉ định các thành viên mới và thiết lập một ủy ban trao giải mới.

Nhà thơ Katarina Frostenson, người có chồng là nhiếp ảnh gia Jean-Claude Arnault bị kết án tù vào năm ngoái sau khi bị kết tội hiếp dâm, rời bỏ vị trí thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển vào tháng 1 sau khi viện này đề xuất việc điều tra. Vụ điều tra cho thấy bà Frostenson đã rò rỉ tên của những người thắng giải, nhưng bà phủ nhận điều đó.

Lars Heikensten, người đứng đầu Quỹ Nobel, nói rằng Viện Hàn lâm đã nhất trí rằng các thành viên bị ‘dính chàm’ vụ bê bối sẽ không còn trong ủy ban lựa chọn người thắng giải nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG