Đường dẫn truy cập

Thụy Điển hoãn trao giải Nobel văn chương vì bê bối tình dục


Anders Olsson, thư ký thường trực tạm thời của Viện hàn lâm Thụy Điển, thông báo về việc hoãn trao giải trong một cuộc phỏng vấn tại Stockholm ngày 4/5/2018.

Viện hàn lâm Thụy Điển vừa quyết định hoãn giải thưởng Nobel Văn chương năm 2018 sau những vụ bê bối tình dục và tài chính trong nội bộ.

Viện hàn lâm chuyên trách về việc chọn lựa người thắng giải Nobel cho biết trong một tuyên bố hôm 4/5 rằng giải thưởng năm 2018 sẽ được trao vào năm 2019.

Tổ chức đầy uy tín này đã đưa ra quyết định tại một cuộc họp hàng tuần hôm 3/5 ở Stockholm.

“Chúng tôi thấy cần thiết phải có thời gian để khôi phục niềm tin của công chúng đối với Viện hàn lâm trước khi giải thưởng tiếp theo được công bố”, thư ký thường trực tạm thời của Viện, ông Anders Olsson, loan báo.

Vẫn theo loan báo này, Viện hàn lâm hành động “vì lòng kính trọng các khôi nguyên Nobel chương trước đây và trong tương lai, Quỹ Nobel và công chúng”.

Tranh cãi về việc làm thế nào để giải quyết vụ bê bối lạm dụng liên quan đến nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Thụy Điển gốc Pháp Jean-Claude Arnault, một nhân vật văn hóa lớn ở Thụy Điển cũng là chồng của nhà thơ Katarina Frostenson, đã gây ra chia rẽ lớn trong nội bộ của Viện hàn lâm có 18 thành viên được bổ nhiệm vĩnh viễn. 7 thành viên của Viện đã từ chức hoặc tách khỏi tổ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG