Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Congo và nhà hoạt động nhân quyền Yazidi giành Nobel Hòa bình 2018


Hai người giành Nobel Hòa bình 2018 winners: bà Nadia Murad (trái), ông Denis Mukwege (phải)

Giải Nobel Hòa bình năm 2018 được trao cho ông Denis Mukwege, một bác sĩ phụ khoa điều trị các nạn nhân bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và bà Nadia Murad, một nhà hoạt động vì nhân quyền của cộng đồng Yazidi, đồng thời là nạn nhân còn sống sót của nạn bóc lột nô lệ tình dục do Nhà nước Hồi giáo gây ra ở Iraq.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Nobel Na Uy cho biết giải thưởng công nhận "nỗ lực của họ nhằm chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một loại vũ khí của chiến tranh và xung đột vũ trang".

"Ông Mukwege là biểu tượng hàng đầu, và hội tụ nhất, cả ở trong nước lẫn quốc tế, về cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang", tuyên bố nói. “Nguyên tắc cơ bản của ông là mọi người đều phải bảo vệ công lý", theo tuyên bố.

Bà Murad, bản thân là nạn nhân của tội ác chiến tranh, "đã không chịu chấp nhận những điều mặc định của xã hội buộc phụ nữ phải giữ im lặng và xấu hổ về những hành vi xâm hại mà họ đã phải gánh chịu," tuyên bố nói. "Bà đã cho thấy sự can đảm phi thường khi kể lại nỗi đau của chính mình và nói ra thay cho các nạn nhân khác", theo tuyên bố.

Giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học, Vật lý và Hóa học đã được trao trong các ngày trước đây của tuần này.

Giải thưởng văn học không được trao trong năm nay do có một vụ bê bối về hành vi tình dục sai trái tại cơ quan quyết định về giải thưởng.

Giải Nobel về khoa học kinh tế sẽ được trao vào thứ Hai, 8/10.

Giải thưởng đi kèm với tiền thưởng trị giá 1,1 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG