Đường dẫn truy cập

Ba người Mỹ được trao giải Nobel Y khoa 2017


Ủy ban Nobel Y khoa loan báo trao giải Nobel Y khoa 2017 cho 3 nhà khoa học Mỹ ngày 2/10/2017. (ảnh TT News Agency/Jonas Ekstromer via REUTERS )

Giải Nobel Y khoa năm 2017 được trao cho 3 khoa học gia Mỹ.

Uỷ ban Nobel ngày 2/10 loan báo giải thưởng từ trụ sở uỷ ban tại Stockholm.

Thư ký Hội đồng Nobel Thomas Perlman nói về những người được giải và công việc khai phá của họ:

“Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày hôm nay quyết định trao Giải Nobel Y khoa cho Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những khám phá của họ về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học. Ông Jeffrey Hall sinh trưởng tại New York, và làm việc tại Trường đại học Brandeis. Ông hiện đã nghỉ hưu và sống tại Cambridge, Boston. Ông Michael Rosbash nguyên quán ở Oklahoma City và cũng nghiên cứu công trình đoạt giải này tại trường đại học Brandeis nơi ông vẫn là một thành viên ban giảng huấn. Và ông Michael Young sinh quán ở Miami và nghiên cứu tại Trường đại học Rockefeller ở New York, nơi ông đang giảng dạy.

Nhịp sinh học giúp thích ứng tâm lý của con người với nhiều giai đoạn khác nhau trong ngày, ảnh hưởng đến giấc ngủ, thái độ, mức kích thích tố, nhiệt độ cơ thể và sự chuyển hóa trao đổi chất.

Giải thưởng y khoa là Giải Nobel được trao tặng đầu tiên mỗi năm, trị giá 1,1 triệu đô la.

Các Giải Nobel về vật lý, hóa học, văn chương và hòa bình sẽ lần lượt được loan báo từ ngày 3/10 tới 6/10; và giải Nobel kinh tế sẽ được loan báo vào đầu tuần tới 9/10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG