Đường dẫn truy cập

Giới lãnh đạo đảng Cộng hoà tuyên chiến với ông Donald Trump


(Từ trái sang) Thượng nghị sĩ Marco Rubio, doanh nhân Donald Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, và Thống đốc John Kasich trước cuộc tranh luận ở Detroit hôm 3/3/2016.
(Từ trái sang) Thượng nghị sĩ Marco Rubio, doanh nhân Donald Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, và Thống đốc John Kasich trước cuộc tranh luận ở Detroit hôm 3/3/2016.

Cử tri ở 5 tiểu bang và một lãnh thổ của Mỹ sẽ bỏ phiếu trong ngày hôm nay và ngày mai để chọn ứng viên cho đảng họ trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Ông Donald Trump, người đang dẫn đầu phía Cộng hoà, sẽ tìm cách củng cố vị thế trước ba đối thủ là Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thống đốc John Kasich. Về phía Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng tìm cách làm như vậy với đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Hôm nay, cả đảng Dân chủ và Cộng hoà tổ chức bầu cử sơ bộ ở hai tiểu bang Kansas và Louisiana. Phe Dân chủ cũng tổ chức họp bầu ở Nebraska. Phe Cộng hoà hôm nay tổ chức họp bầu ở Kentucky và Maine.

Ngày mai, phe Dân chủ bỏ phiếu tại tiểu bang Maine và phe Cộng hoà tại Puerto Rico.

Những cuộc đầu phiếu này diễn ra sau một tuần có nhiều chia rẽ trong đảng Cộng hoà và các nhân vật lãnh đạo của đảng này công khai “tuyên chiến” với tỉ phú Donald Trump, người đang dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ và các cuộc thăm dò công luận.

Hôm thứ 5, ông Mitt Romney, cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà, mô tả ông Trump là người không thích hợp để làm tổng thống Mỹ. Ông Romney nói ông Trump là “giả tạo”, “bịp bợm”, và kêu gọi cử tri Cộng hoà cân nhắc hậu quả của lá phiếu dành cho nhà tỉ phú ngành địa ốc này. Một cựu ứng viên tổng thống khác của đảng Cộng hoà, Thượng nghị sĩ John McCain, cho biết ông đồng ý với nhận định của ông Romney và đặc biệt lo ngại về an ninh quốc gia trong trường hợp ông Trump làm tổng thống.

Trong cuộc tranh luận trên truyền hình sau đó trong ngày thứ 5, ông Trump với hai đối thủ chính là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã thực hiện những vụ công kích cá nhân với những lời lẽ mà nhiều nhà quan sát nói là đáng tởm.

Donald Trump thay đổi lập trường (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG