Đường dẫn truy cập

Giới chủ Mỹ thêm hơn nửa triệu việc làm; tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell.

Bất chấp lo lắng về một cuộc suy thoái có thể xảy ra và lạm phát hoành hành, các chủ nhân của Mỹ đã thêm được 528.000 việc làm đáng kinh ngạc vào tháng trước, khôi phục tất cả các công việc bị mất trong cuộc suy thoái vì virus corona. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%, thấp nhất kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020.

Việc làm tạo ra trong tháng Bảy nhiều hơn 130.000 so với số việc làm được tạo ra trong tháng Sáu và nhiều nhất kể từ tháng Hai.

Các con số việc làm sôi động từ Bộ Lao động vào thứ Sáu 5/8 được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồng thuận rằng nền kinh tế Mỹ đang mất đà. Nền kinh tế Mỹ thu hẹp lại trong hai quý đầu năm 2022 - một định nghĩa không chính thức về suy thoái. Nhưng hầu hết các kinh tế gia tin rằng thị trường việc làm mạnh mẽ đã giữ cho nền kinh tế không rơi vào tình trạng suy thoái.

Báo cáo mạnh mẽ đáng ngạc nhiên hôm thứ Sáu 5/8 chắc chắn sẽ làm gia tăng cuộc tranh luận về việc liệu nước Mỹ có đang suy thoái hay không.

Ông Brian Coulton, kinh tế gia trưởng tại Fitch Ratings, viết: “Suy thoái - suy thoái nào?”, sau khi các con số được đưa ra. “Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tạo ra việc làm mới với tỷ lệ hàng năm là 6 triệu - nhanh hơn gấp ba lần so với những gì chúng ta thường thấy trong lịch sử trong một năm tốt đẹp.”

Các nhà kinh tế dự kiến chỉ có 250.000 việc làm mới trong tháng này.

Tất nhiên, có những tác động chính trị trong con số việc làm ngày 5/8: Người Mỹ ngày càng lo lắng về giá cả gia tăng và nguy cơ suy thoái. Việc này chắc chắn nằm ở vị trí hàng đầu trong tâm trí cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 khi đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden tìm cách duy trì quyền kiểm soát Quốc hội.

Ông Biden đã ghi nhận công lao về thị trường lao động phục hồi vào thứ Sáu 5/8, nói rằng “đó là kết quả của kế hoạch kinh tế của tôi.”

Tổng thống đã thúc đẩy tăng trưởng việc làm thông qua gói cứu trợ virus corona trị giá 1,9 tỉ đô la và luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1 tỷ đô la vào năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa và một số nhà kinh tế hàng đầu chỉ ra rằng chi tiêu của chính phủ là nguyên nhân dẫn đến mức lạm phát hiện tại chưa từng thấy trong 40 năm qua.

Và đối với hàng triệu người Mỹ, sức mạnh mờ nhạt của các khoản tiền lương trong bối cảnh lạm phát tăng vọt vẫn là trung tâm.

Thu nhập hàng giờ đã tăng 0,5% trong tháng trước và tăng 5,2% trong năm qua. Điều đó không đủ để theo kịp với lạm phát, có nghĩa là nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người nghèo nhất, đang phải khốn đốn khi đối mặt với giá thực phẩm, xăng dầu và thậm chí cả đồ dùng học sinh tăng cao.

“Còn nhiều việc phải làm, nhưng báo cáo việc làm hôm nay cho thấy chúng ta đang đạt được tiến bộ đáng kể cho các gia đình lao động”, ông Biden nói ngày 5/8

Bộ Lao động cũng duyệt xét lại việc tuyển dụng vào tháng 5 và tháng 6, cho biết thêm 28.000 việc làm đã được tạo ra trong những tháng đó. Tăng trưởng việc làm đặc biệt mạnh mẽ vào tháng trước trong ngành chăm sóc sức khỏe và tại các khách sạn và nhà hàng.

Mặc dù thị trường việc làm mạnh mẽ là một điều tốt, nhưng nó cũng khiến nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế.

Các nhà đầu tư dường như đang cân nhắc những mặt tích cực của thị trường việc làm mạnh mẽ trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để hạ nhiệt nền kinh tế và lạm phát.

Điều đó khác xa với hoàn cảnh cách đây hai năm khi đại dịch khiến đời sống kinh tế gần như bế tắc khi các công ty đóng cửa và hàng triệu người phải ở nhà. Vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020, các chủ nhân Mỹ đã cắt giảm 22 triệu việc làm và nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái sâu kéo dài hai tháng.

Nhưng khoản trợ cấp lớn của chính phủ - và quyết định của Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất và đổ tiền vào thị trường tài chính - đã thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng đáng ngạc nhiên. Mất cảnh giác trước sức mạnh phục hồi, các nhà máy, cửa hàng, bến cảng và bãi vận chuyển hàng hóa tràn ngập đơn đặt hàng và vội vã kêu trở lại làm việc công nhân đã được cho tạm nghỉ khi COVID-19 hoành hành.

Kết quả là thiếu nhân công và nguồn cung cấp, các chuyến hàng bị trì hoãn - và giá cả tăng cao. Tại Hoa Kỳ, lạm phát đã tăng đều đặn trong hơn một năm. Vào tháng 6, giá tiêu dùng đã tăng 9,1% so với một năm trước đó - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981.

Cục Dự trữ Liên bang đã đánh giá thấp sự hồi sinh của lạm phát, cho rằng giá đang tăng do những tắc nghẽn tạm thời của chuỗi cung ứng. Kể từ đó, Cục Dự trữ Liên bang đã thừa nhận rằng mức độ lạm phát hiện tại không phải là “nhất thời” như người ta đã từng gọi nó là “nhất thời”.

Bây giờ Cục Dự trữ Liên bang đang phản ứng mạnh mẽ. Cục dự trữ đã tăng lãi suất ngắn hạn chuẩn bốn lần trong năm nay và nhiều đợt tăng lãi suất nữa đang diễn ra.

Trong một báo cáo chứa đầy những tin tốt lành, Bộ Lao động lưu ý rằng 3,9 triệu người đang làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế trong tháng Bảy, tăng 303.000 người so với tháng Sáu. Theo các nhà kinh tế của Bộ Lao động, điều đó “phản ánh sự gia tăng số lượng người bị cắt giảm giờ làm do thiếu công việc trong các điều kiện kinh doanh.”

Một số chủ nhân cũng đang báo cáo các dấu hiệu sụt giảm trong thị trường việc làm.

Bộ Lao động ngày 2/8 báo cáo rằng các chủ nhân đã đăng báo cần 10,7 triệu việc làm trong tháng Sáu - một con số tốt nhưng thấp nhất kể từ tháng Chín.

Ngay cả khi thị trường lao động bị thắt chặt trong một số lĩnh vực, dữ liệu việc làm mạnh mẽ được công bố hôm thứ Sáu 5/8 cho thấy một thị trường việc làm mạnh mẽ đáng kinh ngạc ở Hoa Kỳ.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG