Đường dẫn truy cập

Gia Lai phạt người dùng Facebook đăng tin ‘toàn đưa phó, nữ ra chống dịch’


Nhiều người dùng mạng xã hội tại Việt Nam bị xử phạt hành chính vì đưa thông tin bị cho là không chính xác liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Một người sử dụng Facebook ở tỉnh Gia Lai vừa bị Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh này phạt 7,5 triệu đồng vì “đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 và công tác chống dịch tại địa phương”.

Tin cho hay nam thanh niên có tên viết tắt là H.X.H đã bị lập biên bản xử phạt hành chính hôm 17/2 sau khi đặt câu hỏi trên trang Facebook rằng “Sao Gia Lai lãnh đạo chống dịch toàn đưa phó và đều là nữ ra trực tiếp chỉ đạo chống dịch vậy nhỉ”.

Ngoài ra, tài khoản mạng xã hội này còn nói “Gia Lai đang loạn, để lọt nhiều lắm, ít bữa nữa có triệu chứng đi khám mới biết ai dính, lúc đó cả Pleiku dính…”.

Trước đó, ngày 4/2, Gia Lai cũng phạt một người dùng Facebook khác 10 triệu đồng vì đăng thông tin có nội dung “Xe Đức Đạt, tài xế Ayunpa bị Covid rồi nha, anh em cẩn thận…!”

Theo Sở TT-TT Gia Lai, những thông tin “sai sự thật” về dịch bệnh COVID-19 làm người dân hoang mang và ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng-chống dịch Covid-19 của lực lượng chức năng.

Gia Lai là một trong 13 tỉnh thành bị làn sóng dịch mới xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng trước tấn công. Theo đánh giá của Bộ Y tế Việt Nam, Gia Lai có năng lực xét nghiệm giới hạn và tốc độ tiến hành công tác truy vết dịch rất chậm chạp nên Bộ này đã phải khẩn cấp hỗ trợ nhân lực và máy móc, thiết bị để tiếp tế cho địa phương này chống dịch. Tính đến ngày 11/2, Gia Lai ghi nhận 27 ca nhiễm COVID-19 và không có ca nhiễm mới trong vài ngày qua.

Ngoài Gia Lai, nhiều tỉnh thành tại Việt Nam cũng đã áp dụng hình thức xử phạt hành chính nặng đối với người sử dụng mạng xã hội bị cho là đưa thông tin sai sự thật về đại dịch COVID-19.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ Công an vào ngày 17/2, Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các cơ quan chức năng “xử lý nghiêm” hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh như: trốn tránh chốt kiểm dịch để xâm nhập hoặc đi ra khỏi vùng dịch trái phép.

Hôm 11/2, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) công bố một phúc trình, trong đó liệt kê Việt Nam là một trong số ít nhất 83 chính phủ trên thế giới đã dùng đại dịch Covid-19 để biện minh cho hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa của người dân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG