Đường dẫn truy cập

TP Hồ Chí Minh phong tỏa 33 điểm dân cư, dừng lễ nghi tôn giáo để phòng dịch


Một ngôi chùa ở thành phố Hồ Chí Minh.

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo dừng các lễ nghi tôn giáo để phòng Covid-19 từ trưa ngày 9/2. Lệnh này đưa ra chỉ ba ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Chiều 8/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí… Cùng với đó là “dừng triệt để” các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự, theo trang Thanh Niên.

Chính quyền thành phố không cho biết khi nào lệnh này sẽ kết thúc, chỉ nói rằng sẽ áp dụng “cho tới khi có thông báo mới.”

Biện pháp này được đưa ra giữa lúc thành phố đông dân nhất Việt Nam phải đối mặt với đợt bùng phát dịch COVID-19 trên khắp các quận, huyện với tất cả 33 điểm dân cư bị phong tỏa hoàn toàn.

Trước đó, hôm 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho chính quyền thành phố thực hiện “giãn cách xã hội” ở một số khu vực.

Hôm 9/2, Linh mục Kiều Công Tùng thuộc Tòa Tổng giám mục Tp. Hồ Chí Minh ra thông báo kêu gọi cộng đồng giáo dân chấp hành quy định mới của chính quyền thành phố và khuyến khích giáo dân tham dự thánh lễ trực tuyến.

Tương tự, Thượng tọa Thích Thiện Qúy, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, cũng ra thông cáo đề nghị các ban chuyên môn trực thuộc, Ban Trị sự Phật giáo 24 quận huyện thực hiện quy định mới của UBND thành phố, đồng thời yêu cầu Phật tử đến chùa lễ Phật phải thực hiện các biện pháp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Đi chùa trong mùa dịch corona
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:34 0:00

Khi được hỏi quy định của chính quyền thành phố có ảnh hưởng gì đến kế hoạch sinh hoạt của chùa, nhất là khi Phật tử viếng chùa trong dịp Tết Nguyên đán, Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, trụ trì chùa Từ Hiếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ với VOA:

“Chùa cũng giới hạn không quá 20 người, phải sắp xếp làm sao cho ổn thỏa theo thông báo của chính quyền thành phố.

“Chùa cũng làm lễ giao thừa, và đầu năm như bình thường. Tôi nghĩ khi thành phố ra thông báo như vậy thì Phật tử cũng sẽ giảm đi. Họ vô niệm Phật rồi ra về chứ không tổ chức lớn như trước đây.

“Chùa cũng sẽ sinh hoạt bình thường nhưng sẽ nhắc nhở Phật tử rửa tay, mang khẩu trang, niệm Phật giãn cách vài ba thước.”

Sáng ngày 9/2, TP. HCM ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, nâng tổng số các ca nhiễm, nghi nhiễm có liên quan đến ca bệnh là nhân viên bốc xếp tại Sân bay Tân Sơn Nhất lên 32 trường hợp, tính từ ngày 27/1.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam, cả nước tính đến ngày 9/2 có 16 ca mắc mới, trong đó có 13 ca bệnh lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 2.069 người.

XS
SM
MD
LG