Đường dẫn truy cập

Bộ Quốc phòng kích hoạt quân đội ‘như thời chiến’ để chống COVID


Một người lính canh gác tại khu cách ly tập trung ở tỉnh Lạng Sơn giáp biên giới Trung Quốc. Quân đội Việt Nam được kích hoạt để giúp chống đại dịch COVID trên toàn đất nước.

Việt Nam kích hoạt quân đội vào trạng thái như trong thời gian có chiến tranh đế chống dịch COVID giữa lúc quốc gia Đông Nam Á đang chống trọi với làn sóng lây nhiễm thứ 3 trong cộng đồng, theo truyền thông trong nước.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn hôm 16/2 cho VnExpress biết rằng Tổng tham mưu trưởng Quân đội đã chỉ đạo toàn quân tăng cường công tác phòng chống dịch ngay từ khi có thông tin dịch bùng phát trở lại hôm 28/1.

Đợt bùng phát dịch thứ 3 trong cộng đồng ở Việt Nam trong những tuần qua đã khiến chính quyền phải quyết định phong toả nhiều địa bàn và một sân bay với hàng trăm ca nhiễm mới được ghi nhận, nâng tổng số người dương tính với COVID-19 lên 2.311 tính đến ngày 16/2, theo thống kê của Bộ Y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 16/2 ra chỉ đạo cách ly toàn tỉnh Hải Dương trong 15 ngày, đóng cửa các nhà hàng và quán bar trên toàn thành phố Hà Nội, và chỉ đạo TPHCM, nơi cũng đang có nhiều ca nhiễm mới, sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra.

“Chúng tôi đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch trong toàn quân… đưa các đơn vị quân đội vào trạng thái như thời chiến,” Thượng tướng Trần Đơn, cũng là trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Quân đội, được VnExpress trích lời cho biết về việc ứng phó với đợt bùng phát mới ở Việt Nam.

Trước đó vào cuối tháng 1, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị quân đội vào trạng thái “như thời chiến” để dốc sức phòng chống dịch trong đợt bùng phát mới xuất phát từ hai ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, theo báo điện tử VGP News.

Theo vị thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kích hoạt trạng thái thời chiến trong quân đội là mức cao nhất, trong đó “tất cả hệ thống chỉ huy, từ sở chỉ huy Bộ Quốc phòng đến tất cả đơn vị đầu mối toàn quân, trung tâm phòng chống dịch cũng như các cơ quan tác chiến phải duy trì hệ thống trực ban, trực dịch 24/24; báo cáo kịp thời, hàng ngày và đột xuất về Bộ Quốc phòng để chỉ đạo.”

Bộ đội Biên phòng được tăng cường quân số để ngăn chặn người xuất cảnh trái phép, không để dịch bệnh vào nội địa qua biên giới, theo Thượng tướng Trần Đơn. Ông cũng cho biết rằng hầu hết các đơn vị bộ đội phải “duy trì 100% quân số” trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán để “sẵn sàng chiến đấu và ứng phó với diễn biến mới của COVID-19.”

Chính phủ Việt Nam đã luôn tuyên truyền cho người dân là “chống dịch như chống giặc” và coi cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 là “cuộc tổng tiến công” vào kẻ thù virus corona ngay từ đầu năm ngoái khi dịch mới bùng phát.

Quân đội đóng một vai trò quan trọng trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 ở Việt Nam khi các doanh trại quân đội được dùng để làm nơi cách ly tập trung ngay từ khi đại dịch bùng phát cách đây 1 năm.

XS
SM
MD
LG