Đường dẫn truy cập

Chống COVID-19, ổ dịch Chí Linh áp dụng tem phiếu đi chợ như thời bao cấp


Người dân dùng phiếu đi chợ Phả Lại ở thành phố Chí Linh vào ngày 17/2/2021. Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Tình hình dịch bệnh ở Hải Dương đang diễn tiến “rất căng”, nhiều biện pháp phòng chống dịch được áp dụng, bao gồm phát phiếu cho dân đi chợ theo ngày chẵn, lẻ

Tình hình dịch bệnh ở Hải Dương đang diễn tiến “rất căng”, theo lời một lãnh đạo Hà Nội nói với báo chí hôm 17/2 khi đưa ra đề xuất xét nghiệm toàn bộ người dân trở về thủ đô từ ổ dịch này, giữa lúc một số nơi trong tỉnh Hải Dương áp dụng hình thức phát tem phiếu để đi chợ giống như thời bao cấp để ngăn chặn dịch lây lan.

Ngày 17/2, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cầu cứu Bộ Y tế “chi viện” để tăng cường khả năng chống dịch, trong khi tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan như truy vết, xét nghiệm trên diện rộng, cách ly toàn bộ tỉnh, dừng các hoạt động hành chính, phát tem phiếu để điều phối người dân đi chợ theo ngày chẵn, lẻ.

Người dân một số khu vực ở thành phố Chí Linh bắt đầu đi chợ theo hình thức này kể từ ngày 17/2. Mỗi hộ dân được phát 5 thẻ đi chợ trong 15 ngày, 3 ngày một lần và phải điền thông tin trên “Thẻ vào chợ” để nộp lại cho Ban quản lý chợ để giảm số người vào chợ và phục vụ điều tra dịch tễ khi cần.

Chí Linh hiện là ổ dịch lớn nhất Hải Dương, với 287 ca mắc Covid-19, so với 557 ca trên toàn tỉnh. Thành phố này đã bị phong tỏa vào đầu đợt dịch hôm 28/1 và sắp kết thúc 21 ngày phong tỏa, nhưng sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đợt hai khi toàn tỉnh Hải Dương thực hiện theo Chỉ thị 16, phong toả toàn tỉnh kể ngày 16/2.

Tính đến nay, Hải Dương đã xét nghiệm được hơn 93.000 người, nhưng theo Bộ Y tế Việt Nam, tốc độ truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng của tỉnh này “vẫn chậm hơn tốc độ lây nhiễm”, khiến cho nguy cơ bùng phát dịch là rất cao tại địa phương này.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thiết lập thêm phòng xét nghiệm tại các bệnh viện dã chiến mới được thiết lập gần đây trong tỉnh. Đồng thời, Bí thư tỉnh cũng đề nghị quân đội trực tiếp điều hành các khu cách ly tập trung có số lượng trên 100 người để tránh lây nhiễm chéo trong các khu vực này.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 103 khu cách ly tập trung với hơn 10.000 người thuộc F1, hơn 34.000 người diện F2 được cách ly tại nhà, và có đến 71 khu dân cư, 9 thôn và 2 đơn vị cấp huyện bị phong tỏa.

Tình trạng dịch lây lan nhanh ở Hải Dương cũng khiến cho các tỉnh thành khác phải tăng cường biện pháp kiểm soát dịch giữa lúc người dân bắt đầu quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ Tết.

Thành phố Hà Nội vừa ra quy định yêu cầu toàn bộ người dân trở về từ tỉnh Hải Dương từ ngày 2/2 – 16/2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và giám sát sức khoẻ tại nhà.

Ngoài Hà Nội, các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên cũng kiểm soát những trường hợp ra vào từ tỉnh Hải Dương

Tính đến tối 17/2, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 2.329 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 737 ca nhiễm cộng đồng tại 13 tỉnh thành.

XS
SM
MD
LG