Đường dẫn truy cập

Gia đình nạn nhân kiện Boeing và Malaysia Airlines


Grace Nathan, có mẹ là Anne Daisy nằm trong số những hành khách xấu số trên chuyến bay MH370.

Chiếc máy bay phản lực của hãng hàng không Malaysia mất tích vào ngày 8 tháng 3 năm 2014 trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 hành khách và phi hành đoàn. Ngày 17/1, Malaysia, Australia và Trung Quốc ngưng tìm kiếm sau gần 3 năm lùng sục phía nam Ấn Độ Dương sau khi không tìm thấy dấu vết nào của chiếc máy bay.

Đơn kiện nói rằng những nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay đã chấm dứt mà không có kết quả dẫn đến những mức thiệt hại chưa từng có về mặt kinh tế lẫn phi kinh tế, những đau đớn về thể chất và tinh thần, sự thống khổ và chịu đựng cho nạn nhân và thân nhân của họ. Đơn kiện không yêu cầu số tiền bồi thường thiệt hại cụ thể.

Đơn kiện tố cáo rằng Boeing đã không sử dụng công nghệ có sẵn trên dòng máy bay 777 vốn có thể cho phép công ty theo dõi mọi lúc và tạo điều kiện dễ tìm máy ghi âm chuyến bay và ghi âm phòng lái.

Đơn kiện nêu rõ Boeing đã biết rõ thiết kế máy bay có khuyết điểm, bao gồm hệ thống dây điện gần những nguồn dễ cháy như bình oxy khẩn khấp cung cấp cho phi hành đoàn.

Các luật sư soạn đơn kiện nói “Những khuyết điểm gây ra hoặc khiến hệ thống điện trên máy bay bị hỏng làm cho những hệ thống chính yếu không hoạt động được… làm cho phi hành đoàn không thể định vị máy bay hay liên lạc được với những trạm kiểm soát dưới đất, máy bay bay mà không có khả năng liên lạc hay kiểm soát cho đến khi hết nhiên liệu.

Gia đình các nạn nhân còn có những đơn kiện khác.

Trong số này, vào tháng 3 năm ngoái, một ngày trước khi thời hạn chót cho phép kiện hãng Hàng không Malaysia, 12 gia đình Trung Quốc có thân nhân trên máy bay đã đệ đơn kiện tại Bắc Kinh. Đơn kiện cũng liệt kê Boeing và công ty Rolls-Roy chế tạo động cơ vào danh sách các bị cáo. Một đơn kiện khác nhân danh gia đình của 32 hành khách đã được nộp tại Kuala Lumpur.

Một tháng trước đó, một phụ nữ Malaysia và hai con trai nhỏ đệ đơn kiện hãng hàng không, đòi bồi thường thiệt hại 7,6 triệu đô vì mất chồng, ông S. Puspanathan. Một phụ nữ cư trú tại Australia tên Jennifer Chong, vợ của hành khách Chong Ling Tan, cũng đệ đơn kiện tương tự tại Australia cho rằng hãng máy bay đã bất cẩn không đảm bảo an toàn cho hành khách.

Gia đình của 4 hành khách Australia khác cũng đòi hãng hàng không Malaysia bồi thường 200.000 đô la, theo đơn kiện đệ nạp Tòa án Liên bang Australia vào tháng 4 năm 2016.

Vào tháng 6 năm 2016, hai cậu bé người Malaysia, con của hành khách Jee Jing Hang, đã được hàng không Malaysia và chính phủ dàn xếp vụ kiện, không qua tòa án xét xử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG