Đường dẫn truy cập

Giới khoa học kêu gọi mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc COVID-19


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Gebreyesus.

Cuộc nghiên cứu chung giữa Trung Quốc với WHO, công bố vào tuần trước, nói con đường lây nhiễm khả dĩ nhất của virus SARS-CoV-2 gây nên COVID-19 liên hệ đến loài dơi và những động vật hoang dã khác tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Báo cáo chung cũng bác bỏ khả năng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Trong một thư ngỏ, 24 nhà khoa học và nghiên cứu từ châu Âu, Mỹ, Úc và Nhật tố cáo cuộc nghiên cứu này bị hoen ố vì chính trị.

“Điểm bắt đầu của họ là, hãy thỏa hiệp theo đòi hỏi để có một số hợp tác tối thiểu từ Trung Quốc,” theo lời ông Jamie Metzl, một nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Hội đồng Đại Tây Dương, người soạn thảo thư ngỏ.

Thư ngỏ nói kết luận của cuộc nghiên cứu căn cứ vào cuộc nghiên cứu không được công bố của Trung Quốc, trong khi những tài liệu quan trọng và những mẫu sinh phẩm quan trọng “vẫn không tiếp cận được.”

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước tuyên bố Trung Quốc từ chối tiết lộ các dữ liệu.

Ông Liang Wannian, chuyên gia cao cấp về COVID-19 của Trung Quốc, phủ nhận việc này và dường như loại bỏ chuyện sẽ có thêm bất cứ những cuộc điều tra chung nào tại Trung Quốc. Thay vào đó, ông nói rằng trọng tâm nên chuyển sang các nước khác.

Tác giả thư ngỏ kêu gọi Trung Quốc tiết lộ thông tin để chứng tỏ là giả thiết về virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là không đúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG